วัดเสาธงทอง
รายละเอียด
วัดเสาธงทอง ที่ตั้ง ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ประเทศไทย ประเภท พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิด สามัญ นิกาย มหานิกาย พระพุทธรูปสำคัญ พระประธานขนาดใหญ่และมีความเก่าแก่ ความพิเศษ เป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เป็น วัดพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ http://th.wikipedia.org/ วัดเสาธงทอง เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ติดถนนฝรั่งเศส (Rule de France) ตรงข้ามตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรี ด้านหลังใกล้กับท่าขุนนางริมแม่น้ำลพบุรี ทิศเหนือ ใกล้กับบ้านหลวงรับราชทูต ทิศใต้ใกล้กับพระนารายณ์ราชนิเวศน์ เดิมแยกเป็น 2 วัด คือ วัดรวก และวัดเสาธงทอง พระยาโบราณราชธานินทร์ (พร เตชะคุปต์) สมุหเทศาภิบาลมณฑลอยุธยา ได้รายงานกราบทูลเสนอความเห็นต่อสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เมื่อคราวเสด็จตรวจการคณะสงฆ์ในมณฑลอยุธยาว่า วัดรวกมีโบสถ์ ส่วนวัดเสาธงทองมีวิหารสมควรจะรวมเป็นวัดเดียวกัน ทรงดำริเห็นชอบให้รวมกันและให้เรียกชื่อว่า วัดเสาธงทอง เป็ฯวัดเก่าแก่ตั้งแต่ครั้งโบราณซึ่งกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานว่า พระวิหารหลวงและพระประธานเป็นฝีมือช่างแบบสมัยกรุงศรีอยุธยา อย่างน้อยคงสร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช วัดเสาธงทองตั้งอยู่บนเนินดินที่สูงกว่าที่อื่นๆ และตั้งอยู่ใจกลางเมืองลพบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 15ไร่ 1 งาน โดยรอบวัดมีถนนเข้าวัดทั้งสี่ด้าน สถาปัตยกรรมสำคัญ โบราณสถานตึกโคโรซานอาคารที่พำนักของแขกชาวเปอร์เซีย , ตึกปิจู, พระเจดีย์ทรงลังกาอยู่ระหว่างวิหารหลวงกับศาลาการเปรียญ, พระอุโบสถ พระพุทธรูปสำคัญ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3วา สูง4วา 2ศอก สร้างมาแต่สมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี
เลขที่ วัดเสาธงทอ