พระอุโบสถ วัดพรหมทินใต้
รายละเอียด
อุโบสถวัดพรหมทินใต้ อายุ - ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง วัดพรหมทินใต้ หมู่ที่ 11 ตำบลหลุมข้าว อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี สถานภาพของสถานที่ พระอุโบสถ ความสำคัญในอดีต เป็นสถานที่ประกอบกิจทางศาสนา สภาพทางภูมิศาสตร์ โบราณสถานของวัดมีสภาพเป็นเนินดิน ที่ถูกสร้างทับลงบนตัวโบราณสถานเดิมที่มีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี เมืองพรหมทินใต้แผนที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู มีลำน้ำโพนทองไหลผ่านทางด้านทิศตะวันออก เนินดินมีการปลูกทำไร่พริกและปรับเป็นพื้นที่ทำการเกษตร ปัจจุบันยังคงเหลือแนวอิฐทางใต้ และคูเมืองเดิมบ้างทางทิศตะวันออก และมีพระอุโบสถตั้งอยู่ด้านบนเนินดิน มีฐานอิฐล้อมรอบตัวโบสถ์ ด้านหลังมีเจดีย์สามองค์แต่ปัจจุบันเหลือเพียงเฉพาะฐานของเจดีย์เท่านั้น และนอกจากนี้ยังมีใบเสมาที่มีสภาพสมบูรณ์ประมาณ 5 ใบที่สามารถยังมองเห็นลวดรายได้อย่างชัดเจน และภายในพระอุโบสถก็มีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านนิยมมาสักการบูชาอยู่เสมอ สภาพทางเศรษฐกิจสังคม ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของ ตำบลหลุมข้าว อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี และเป็นสถานที่ศึกษาหาความรู้ที่สำคัญอีกที่หนึ่ง ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม โบราณสถานวัดพรหมทินใต้ ประกอบไปด้วยแนวกำแพงรอบนอกทั้งสองด้าน และด้านในก็มีแนวกำแพงล้อมรอบตัวโบราณสถานและมีใบเสมา ส่วนด้านหลังนั้นมีฐานเจดีย์ 3 องค์ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินดิน ซากโบราณสถานก่อด้วยอิฐ มีประวัติการสร้างที่ยาวนานนับพันปี เป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และและภายในพระอุโบสถนั้นประกอบไปด้วยพระ ประธานและพระพุทธรูปอื่นๆอีกหลายองค์ ตัวพระอุโบสถนั้นสร้างด้วยสังกะสีที่ชาวบ้านพรหมทินใต้ร่วมกันสร้างขึ้น ประวัติความเป็นมา ประวัติการค้นพบเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2534 ที่ปรากฏข่าวว่ามีการค้นพบวัตถุโบราณจากการปรับพื้นที่เพื่อทำบ้านจัดสรรบริเวณบ้านก้านเหลือง ชาวบ้านที่ทราบข่าวก็มาขุดค้นโบราณวัตถุเพื่อนำไปขายเป็นจำนวนมาก กรมศิลปากรจึงได้ทำโครงการสำรวจ ศึกษา และเก็บข้อมูลทางวิชาการไว้ และในปี พ.ศ. 2535 หน่วยศิลปากรที่ 6 พิมาย กองโบราณคดี ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เขตอีสานล่างในขณะนั้น ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ 8 อุบลราชธานี สถานที่สำคัญ เป็นแหล่งโบราณคดีที่เพื่อใช้ในการศึกษาความเป็นมาของประวัติศาสน์ที่สำคัญและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของ อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี
เลขที่ หมู่ที่ 11
ตำบล หลุมข้าว อำเภอ โคกสำโรง จังหวัด ลพบุรี