พิพิธภัณฑ์วัดไลย์
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์วัดไลย์ สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ในเขตวัดวัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ประวัติความเป็นมา ตำนานที่เกี่ยวข้อง พิพิธภัณฑ์วัดไลย์ได้ก่สร้างสมัยพระครูสุพุทธิสุนทร (หลวงพ่อเล็ก) เมื่อปี พ.ศ. 2472-2485 เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดไลย์ ซึ่งท่านเป็นผู้มีบารมี เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั่วไป เริ่มสร้างพิพิธภัณฑ์ครั้งแรกที่ “หอประชุม” ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณหลังพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน ต่อมาพระครูสถิตปุญญาภิสินท์ (หลวงพ่อสงวน) อดีตเจ้าอาวาสวัดไลย์ พร้อมกรรมการวัดได้จัดทำพิพิธภัณฑ์หลังใหม่และเปิดให้ชมในปี พ.ศ. 2528 อนึ่งในปี พ.ศ. 2554 วัดไลย์ได้ผลกระทบจากอุทกภัยครั้งใหญ่ น้ำได้ท่วมพิพิธภัณฑ์ทำให้เกิดความเสียหายต่ออาคารสถานที่และวัตถุที่จัดแสดงทางวัดได้ร่วมกับชุมชนทำการฟื้นฟูและฟิ้นฟูขึ้นมาใหม่ ความสำคัญ พิพิธภัณฑ์สถานของวัดไลย์ ที่รวบรวมโบราณวัตถุ เครื่องมือเครื่องใช้สมัยเก่า ที่มีคุณค่า เก็บเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และประเพณีวัฒนธรรมต่อชุมชนที่มีค่าเก็บรักษาไว้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 เป็นต้นมา
พิพิธภัณฑ์
เลขที่ พิพิธภัณฑ์
ตำบล เขาสมอคอน อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี