การทอผ้ามัดหมี่
รายละเอียด
การทอผ้ามัดหมี่ทอมือ ต.เมืองบ้านหมี่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 15110 ผ้ามัดหมี่ทอมือ ของอำเภอบ้านหมี่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ที่การผลิตด้วยมือทุกขั้นต้อน และยังใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพทำให้ผ้ามีสีสันสวยงาม เนื้อผ้าแน่นคงทน สีไม่ตก นอกจากจะนำไปตัดเย็บเป็นชุดสำเร็จรูปแล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ แปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆได้อีกมากมาย เช่น ปกสมุด กระเป๋าผ้า ของชำร่วย ต่าง ๆ ผ้าทอบ้านหมี่นั้นแต่เดิมทอเพื่อใช้เป็นผ้าขาวม้า และผ้าซิ่น แต่ปัจจุบันผ้าทอของบ้านหมี่เป็นที่นิยม เพราะคุณภาพดี มีลักษณะเหมือนผ้าไหม สีไม่ตก ลวดลายสวยงาม มีความทนทาน วิธีเก็บรักษาง่าย ซักและรีดง่าย ประชาชนทั่วไปนิยมนำไปตัดเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป กรรมวิธีการทอผ้ามัดหมี่ เริ่มจากการเตรียมเส้นด้ายยืน การเตรียมเส้นด้ายพุ่ง การย้อมสี ก่อนการทอเป็นผืนผ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล เป็นกระบวนการที่ต้องใช้ ทักษะความชำนาญสูงและเป็นขั้นตอนที่ซึ่งส่งผลกระทบกับคุณภาพและลวดลายของผ้าทอว่าจะมีคุณภาพดีและลวดลายสวยงามปราณีตเพียงใด