รายละเอียด
ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ วัดคุ้งท่าเลา ตั้งอยู่ที่บ้านแหลมฟ้าผ่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถซึ่งปรากฏอยู่บนฝาผนังทุกด้านเป็นศิลปะรัตนโกสินทร์ยุคปัจจุบัน เขียนเรื่องราวของทศชาติชาดกและพระมาลัย ทศชาติชาดกเป็นชาดกที่สำคัญของพุทธศาสนา กล่าวถึง 10 ชาติสุดท้ายของพระโพธิสัตว์ที่ต้องบำเพ็ญบารมีต่างๆ ตั้งแต่ เนกขัมมบารมี วิริยบารมี เมตตาบารมี อธิษฐานบารมี อธิษฐานบารมี ศีลบารมี ขันติบารมี อุเบกขาบารมี สัจจบารมี และทานบารมี ก่อนจะเสวยพระชาติมาเกิดเป็นพระพุทธเจ้า เวสสันดรชาดก ชาติที่ 10 ซึ่งเป็นชาติสุดท้าย เป็นชาติที่สำคัญและบำเพ็ญบารมีอันยิ่งใหญ่ คือ เวสสันดรชาดก ที่พระเวสสันดรบำเพ็ญทานบารมี ส่วนพระมาลัย มีอิทธิพลอย่างมากต่อความเชื่อของคนไทยในเรื่อง นรก สวรรค์ บาป บุญ คุณ โทษ เชื่อว่าเมื่อทำบาปจะตกนรกส่วนเมื่อทำความดีก็จะได้ขึ้นสวรรค์ ปัจจุบันวัดคุ้งท่าเลาเปิดให้พุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมและศึกษาความงามทางพุทธศิลป์และเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาที่ปรากฏอยู่บนจิตรกรรมฝาผนัง
เลขที่ วัดคุ้งท่า
ตำบล บางพึ่ง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี