รายละเอียด
หนังสือไททรรศน์เทพสตรี ฉบับบริบทชุมชนคนหนองเต่า จัดเก็บอยู่ที่ร้านขนมไทยครูแอ๋ว หมู่ 1 ตลาดหนองเต่า ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี หนังสือไททรรศน์เทพสตรี ฉบับบริบทชุมชนคนหนองเต่า เป็นหนังสือที่จัดพิมพ์โดย สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเทพสตรี เนื้อหาภายในหนังสือเป็นการรวบรวมประวัติความเป็นมาของตลาดเก่า 100 ปีหนองเต่า ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากในอดีต เนื่องจากเคยเป็นตลาดการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ในตลาดมีศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์ เป็นที่เคารพศักดิ์สิทธิ์ของชาวตลาดหนองเต่า และยังมีการค้าขายอยู่บ้าง แต่ที่สำคัญยังเป็นแหล่งที่มีการอนุรักษ์ อาหารไทย ขนมไทย ร้านบะหมี่โบราณแม่ประยูร ที่ทำเส้นบะหมี่เอง และร้านขนมครูแอ๋ว ซึ่งมีขนมไทยหลายอย่างวางขาย หนังสือเล่านี้เป็นสื่อหนึ่งที่ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นอยู่ในอดีตที่ดีงามให้กับคนรุ่นหลังศึกษาเรียนรู้ต่อไป
เอกสารหนังสือ
สถานที่ตั้ง
ตำบล หนองเต่า อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี