ต้นนิโครธ
รายละเอียด
ต้นนิโครธ (โพธิญาณ พฤกษา ) อยู่ภายในวัดพานิชธรรมิการม ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ต้นนิโครธในภาพ หลวงปู่เลี้ยง สุชาโต อดีตเจ้าอาวาสวัดพานิชธรรมิการม ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ได้นำพันธุ์มาจาก วัดนิโครธ บ้านท่ากระยาง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี มาปลูกไว้ที่วัดพานิชธรรมิการาม ในตอนแรกปลูกไว้หลังที่เมรุ แล้วจึงย้ายมาปลูกไว้หน้าศาลาจนถึงปัจจุบัน ต้นนิโครธเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่จำพวกเดียวกับ กร่าง และมะเดื่อ ปลายกิ่งลู่ลงใบดกหนาทึบ ทุกส่วนมียางขาว มีรากอากาศห้อยลงย้อยลงมามากมาย ซึ่งรากอากาศนี้เมื่อหยั่งถึงดินแล้วทำให้เกิดเป็นหลืบสลับซับซ้อน ดอกช่อสีนวลออกตามซอกใบบริเวณปลายกิ่ง แยกเพศ ผลเป็นผลชนิดรวมรูปกลมเล็กเมื่อแก่จะมีสีแดงคล้ำหรือสีเลือดหมู นกชอบกินเป็นอาหาร ต้นนิโครธสามารถขึ้นได้ดีในดินทุกชนิดที่ค่อนข้างชุ่มชื้น สรรพคุณด้านสมุนไพร เช่น ใบและเปลือกใช้แก้โรคเบาหวาน ท้องเสีย ท้องร่วง ถ่ายเป็นมูกเลือด และช่วยห้ามเลือด ยางใช้แก้โรคริดสีดวงทวาร หูด ผลสุกใช้เป็นยาระบาย ส่วนรากใช้เคี้ยวเพื่อป้องกันโรคเหงือกบวม ในอินเดียยังรับประทานใบเป็นอาหาร นิยมปลูกไว้ตามศาสนสถาน วัดวาอารามต่างๆ ไม่นิยมปลูกตามบ้านเพราะมีขนาดใหญ่เกินไป ต้นนิโครธมีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นที่ประทับของพระพุทธเจ้าหลังจากที่ตรัสรู้แล้ว พระองค์ทรงนั่งวิปัสสนาอยู่ภายใต้ต้นศรีมหาโพธิ์นานเป็นเวลา ๗ วัน หลังจากนั้นทรงไปประทับภายใต้ต้นนิโครธเป็นเวลา ๗ วัน มีผู้สันนิษฐานว่านิโครธเป็นคำแผลงมาจากคำว่านิโรธ ซึ่งหมายถึง การหลุดพ้นจากบ่วงทุกข์และกิเลสตัณหาทั้งปวง
สถานที่ตั้ง
ตำบล หนองเต่า อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี