แม่โพสพ
รายละเอียด
แม่โพสพ (วัดพานิชธรรมิการาม) ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพานิชธรรมิการาม ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี คนไทยตั้งแต่โบราณเคารพบูชาแม่โพสพซึ่งเป็นเทวีแห่งข้าวและพืชพรรณธัญญาหารทั้งปวง แม่โพสพตามคติความเชื่อของคนไทย มีรูปลักษณ์งดงาม แต่งกายแบบโบราณห่มสไบเฉียง นุ่งผ้าจีบชายกรองลงมาถึงปลายแข้ง ทรงเครื่องถนิมพิมพาภรณ์ตระการตา ไว้ผมยาวประบ่า มีกระจังกรอบหน้าคล้ายมงกุฎ และจอนหูงอนชดช้อย มือข้างหนึ่งชูรวงข้าว ส่วนอีกมือหนึ่งถือถุงโภคทรัพย์ ข้าวเป็นอาหารที่มีความสำคัญต่อวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคนไทยมาช้านาน คนไทยจึงมีความกตัญญูต่อข้าวจึงยกย่องให้เป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่าในข้าวมีแม่โพสพสถิตอยู่ ผู้เฒ่าผู้แก่จึงห้ามเหยียบข้าว ไม่ให้สาดข้าว ทำข้าวหก หรือกินข้าวเหลือ กินข้าวเสร็จแล้วก็ไหว้แม่โพสพขอบคุณ ก่อนการแสดงมหรสพจะมีการร้องบทไหว้ครูซึ่งมีเนื้อหาระลึกถึงพระคุณของแม่โพสพด้วย ชาวนาจะประกอบพิธีเซ่นบูชาแม่โพสพทุกระยะของการปลูกข้าวจนกระทั่งถึงการเก็บเกี่ยว ในทุกภาคของประเทศไทยมีตำนานเกี่ยวกับพระแม่โพสพซึ่งจะมีเนื้อหาแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น แม่โพสพวัดพานิชธรรมิการามสร้างก่อนอุโบสถมาประมาณ 60 ปี เป็นสถานที่ให้ชาวบ้านหนองเต่าและบุคคลทั่วไปสามารถมากราบไหว้บูชาแม่โพสพ จัดสร้างขึ้นเพื่อให้เห็นความสำคัญของพระแม่โพสพที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวนาไทย ชาวนาจะมาบวงสรวงพิธีบูชาพระแม่โพสพทุกปีเพื่อขอให้ได้ผลผลิตมาก
เลขที่ วัดพานิชธร
ตำบล หนองเต่า อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี