ศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์
รายละเอียด
ศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์ ตั้งอยู่ในตลาดหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรีลพบุรี เป็นศาลที่อยู่คู่กับตลาดหนองเต่าและชาวตลาดหนองเต่ามาตั้งแต่ครั้งอดีต เป็นศูนย์รวมจิตใจและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตลาดหนองเต่ามาช้านาน จนมีตำนานเล่าขานต่อกันมา ถึงความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ ศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของตลาดหนองเต่า จากคำบอกเล่าของลุงตี๋ชาวตลาดหนองตลาดหนองเต่า ศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์แห่งนี้ผู้สร้างตลาดหนองเต่าได้สร้างขึ้นหลังจากตลาดหนองเต่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว จุดประสงค์ในการสร้างศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์ เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ตลาดหนองเต่าได้กราบไหว้บูชา และเชื่อว่าศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์มีความศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมด้านจิตใจของชาวตลาดหนองเต่า ชาวตลาดหนองเต่าให้ความเคารพนับถือ เชื่อว่าเมื่อกราบไหว้บูชาจะทำให้โชคดี ค้าขายเจริญรุ่งเรืองและช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง การกราบไหว้ศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์อยู่คู่กับวิถีชีวิตชาวตลาดหนองเต่ามานาน มีการทำพิธีกราบไหว้ ด้วยอาหารคาว หวาน ผลไม้ และเครื่องดื่ม ในวันสำคัญต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันเช็งเม้ง วันสารทจีน วันไหว้พระจันทร์ และก่อนพิธีแต่งงาน เป็นต้น
สถานที่ตั้ง
ตำบล หนองเต่า อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี