ตลาดเก่าร้อยปี*
รายละเอียด
ตลาด 100 ปี หนองเต่า อายุ 100 กว่าปี ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง หมู่ 1 ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ ลพบุรี สถานภาพของสถานที่ เมื่อย้อนกลับ ไปรัฐบาลไทยในสมัยนั้นได้ประกาศให้คนต่างด้าวออกนอกประเทศ พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนในตลาดหนองเต่าก็ต้องอพยพหนี เพราะกลัวถูกจับและส่งกลับประเทศตน ทำให้ตลเดหนองเต่าซบเซาลงเรื่อยๆ จนแบจะกลายเป็นตลาดล้าง สภาพปัจจุบันยังมีชาวบ้านอยู่อาศัยและขายของอยู่บ้าง บางห้องปิดตาย สภาพอาคารบ้านเรือนที่สร้างด้วยไม้อายุร้อยปี ถึงแม้จะเก่าแก่แต่ยังทิ้งร่องรอยของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่หาดูได้ยาก ความสำคัญในอดีต หาย้อนกลับไปสู่อดีต สมัยที่ตลาดหนองเต่ายังคงเฟื่องฟู ผู้คนใช้เส้นทางรถไฟและแม่น้ำลำคลองเป็นเส้นทางหลัก ยุคนั้นยังไม่มีถนนเลียบคลองชลประทาน ชาวบ้านในหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียงนิยมมาซื้อของที่ตลาดหนองเต่า มานั่งอ่านหนังสือพิมพ์ ดื่มกาแฟ ซื้อของใช้จำเป็นที่ตลาด และด้วยพื้นที่ลุ่มภาคกลางแห่งนี้เป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญของชาวหนองเต่า บ้านหมี่ โคกสำโรง และสระโบสถ์ จะนำข้าวเปลืกใส่เกวียนมาสีที่หนองเต่าอย่างคึกคัก เพราะที่นี่มีโรงสีข้าวขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุดในยุคนั้น ตลาดหนองเต่าจึงเป็นจุดแวะพักและเป็นจุดศูนย์รวมของชุมชน ดังจะเห็นได้จากสิ่งปลูกสร้างต่างๆ อาทิ วัด โรงลิเก และร้านรวงต่างๆ โดยมีร้านกาแฟเป็นศูนย์รวมของการพบปะและแลกเปลี่ยนข่าวสาร ตลาดหนองเต่าในอดีตรุ่งเรื่องมาก คนในตลาดส่วนใหญ่มีฐานะค่อนข้างดี พ่อค้าแม่ค้า ในตลาดส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานและประกอบอาชีพ มีร้านขายของประมาณ 90 ร้าน เช่น ร้านขายทองรูปพรรณ เร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ ร้านขายของชำ ร้านขายของเด้กเล่น ร้านขายขนมหวาน ร้านขายกาแฟโบราณ ร้านขายผัก ร้านเขียงหมู ร้านตัดเย็บเสื้อผ้า ร้านทำผม และร้านขายขออื่นๆ อีกมาก สภาพทางภูมิศาสตร์ พื้นที่ลุ่มภาคกลาง เป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญ สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม ผู้ซื้อสินค้าหรือลูกค้าในอดีตได้แก่ ชาวหนองเต่า หนองเกวียนหัก หนองทรายข้าว บ้านชี บ้านหมี่และโคกสำโรง เดินทางมาโดยรถไฟ เรือเกวียนและ ขี่ม้า ลูกค้าบางคนไม่ได้มาซื้อสินค้าอย่างเดียว แต่นำสินค้ามาวางขายด้วย เมื่อขายเสร็จก็ซื้อสินค้ากลับไป เป็นเช่นนี้จำนวนมาก ทำให้ตลาดมีความใหญ่ มีสินค้ามากมายหลายประเภท เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ยิ่งช่วงเทศกาลสารทต่างๆ หรือสงกรานต์ ปีใหม่ จะมีลูกค้าจำนวนมาก นับเป็นตลาดที่มีความเจริญรุ่งเรือง และเจริญรุ่งเรืองอยู่นานกว่า 30 ปี ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เป็นตลาดการค้าที่สำคัญสมัยก่อนแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี ยังมีการค้าขายอยู่บ้างแต่ที่สำคัญยังเป็นแหล่งที่มีการอนุรักษ์ อาหารไทย ขนมไทย จะมีร้านบะหมี่โบราณแม่ประยูร ที่ทำจะเส้นบะหมี่เอง และร้านขนมครูแอ๋ว มีขนมไทยหลายอย่าง แต่จะมีขายกันในวันเสาร์อาทิตย์ มีขนมไทยเช่น ขนมชั้นใบเตย วุ้นกะทิ ข้าวต้มมัด ขนมเปียกปูน และที่ขึ้นชื่อคือ ขนมถ้วยเจ๊กใบเตย ประวัติความเป็นมา ตลาดหนองเต่า ตั้งอยู่หมู่ 1 ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นตลาดเก่าแก่อายุ 100 ปี ถึงแม้ตลาดจะทรุดโทรมลงมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้มนต์เสน่ห์แห่งวิถีชีวิตในตลาดหนองเต่าลดลงแต่อย่างไร ตลาดหนองเต่ามีลักษณะเป็นห้องแถวไม้ มี 2 ฝั่ง หันหน้าเข้ากัน ฝั่งละ 24 ห้อง มีถนนกั้นระหว่างสองฝั่งกว้าง 2 เมตร กลางตลาดมีซอยเล็กๆ แบ่งออกเป็นอีก 2 ฝั่ง ฝั่งละ 4 ห้อง รวมทั้งสิ้น 56 ห้อง ตลาดในสุดของตลาดเรียกว่าหัวตลาด บริเวณหัวตลาดนี้มีศาลเจ้าตามแบบคนจีนตั้งอยู่ เรียกว่า ศาลเจ้าพ่อจักรนารายณ์ ชาวตลาดศรัทธาศาลแห่งนี้มาก เนื่องจากเชื่อว่ามีความศักสิทธิ์และคอยช่วยเหลือคุ้มครองชาวตลาดทุกคนให้ปลอดภัย สมหวังและมีสงบสุข
แหล่งโบราณคดี
เลขที่ หมู่ 1
ตำบล หนองเต่า อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี