วัดปฐมพานิช
รายละเอียด
วัดปฐมพานิช ตั้งอยู่ที่ ตำบลในเขตเทศบาล อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี เป็นวัดที่สามเกจิดังสร้าง คือหลวงพ่อเภา หลวงปู่ถมยา หลวงปู่สุต ได้ร่วมกับข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน แล้วสร้างวัดนี้ขึ้น ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) วัดปฐมพานิช เป็นวัดที่พ่อค้า แม่ค้า เข้ามากราบเพื่อขอพรต่อการค้าขาย เนื่องจากวัดนี้เป็นวัดของพ่อค้าที่เจริญรุ่งเรื่องร่ำรวย แล้วสร้างวัดขึ้นถวายพระเกจิอาจารย์ในสมัยนั้น จึงเป็นที่นิยมกันดังกล่าว ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ เป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอบ้านหมี มีเจดีย์ทรงระฆังขนาดใหญ่ชื่อว่า เจดีย์ก้าวหน้ามหามงคล ซึ่งสร้างเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป็นสถานที่โดดเด่นสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล เป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นวัดที่อยู่ในเขตชุมชนเทศบาลเมืองบ้านหมี่ วัดแห่งนี้มีสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตต่างๆมากมาย มีสังขารหลวงปู่สุด เจ้าอาวาสวัดปฐมพานิชที่ได้มรณภาพไป มีพิพิธภัณฑ์ชุมชนอำเภอบ้านหมีที่เก็บรวบรวมวัตถุโบราณ ถ้วยชามเก่า และสิ่งของสำคัญๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่เก่าและมีคุณค่ามาไว้แสดงภายใน และยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ให้กับพุทธศาสนิกชนมีสระบัวและสวนปฏิบัติธรรมทั้งหมด 60 ไร่ ให้เป็นที่พักผ่อนจิตใจของชาวพุทธ ความสำคัญ เป็นวัดที่มีสิ่งก่อสร้างใหญ่โตและมีความสำคัญวัดหนึ่งของอำเภอบ้านหมี่ เป็นวัดที่สามเกจิดังสร้าง คือหลวงพ่อเภา หลวงปู่ถมยา หลวงปู่สุต และมีวัตถุมงคลของวัดที่มีชื่อเสียงสมัยช่วงต้นปี 2500 ที่ผ่านพิธีกรรมการปลุกเสกจาก 108 เกจิอาจารย์ทั่วฟ้าเมืองไทย กลุ่มคนที่ใช้ พุทธศาสนิกชนและผู้ศรัทธาทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล พระครูสังฆรักษ์ ธวัชชัย จนทสุทโธ (เจ้าอาวาสวัดปฐมพานิช)
เลขที่ วัดปฐมพานิ
อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี