เลขที่ : 169554
พิพิธภัณฑ์วัดปฐมพานิช (พิพิธภัณฑ์สามเทพเจ้าแห่งภาคกลาง)
0 1506
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์วัดปฐมพานิช สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ในเขตวัดปฐมพานิช ตำบลในเขตเทศบาล อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ประวัติความเป็นมา ตำนานที่เกี่ยวข้อง ผู้ริเริ่มจัดตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ พระครูวัชรคุณาธาร (อดีตเจ้าอาวาส) และคณะทำงานของวัดร่วมกันดำเนินการจัดทำ โดยจัดแสดงภายในศาลาก้าวหน้าวัชรมงคลสามัคคี มีรูปหล่อพระคุณาจารย์สำคัญของวัด คือ หลวงพ่อเภา หลวงพ่อถมยา หลวงปู่สุต และยังเป็นสถานที่เคารพร่างของหลวงปู่สุต สุตจิตโต ซึ่งได้มรณะภาพไปแล้ว ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธาอย่างสูงของชาวบ้านหมี่ มีพระพุทธรูปสำคัญๆอยู่หลายองค์ และจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ยุคเก่าและวัตถุโบราณ ที่มีคุณค่าที่นำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้รวบรวมมาจากชาวบ้านอำเภอบ้านหมี่และอำเภอใกล้เคียง โดยสิ่งที่ได้รับบริจาคและจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ เช่น ถ้วยชามกระเบื้องเคลือบจีนโบราณ เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ เครื่องใช้ทองเหลือง เครื่องใช้สมัยก่อนต่าง ความสำคัญ เป็นที่ตั้งพระพุทธรูปและรูปหล่อพระคุณาจารย์สำคัญของวัด เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้และได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมา เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับวัตถุโบราณ เครื่องใช้ของคนสมัยก่อนซึ่งสะท้อนถึงคุณค่าของประเพณี ศิลปวัฒนธรรมของชุมชน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับชุมชนและผู้ที่สนใจ
เลขที่ วัดปฐมพานิ
อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี