ซุ้มประตูหนุมาน
รายละเอียด
ซุ้มประตูหนุมาน สถานที่ตั้ง ทางเข้าวัดคุ้งท่าเลา เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 บ้านแหลมฟ้าผ่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ประวัติความเป็นมา เจ้าอาวาสวัดเป็นริเริ่มดำเนินการสร้าง หน่วยงานที่ดูแล วัดคุ้งท่าเลา สถานภาพของสถานที่ เป็นซุ้มประตูทางเข้าวัดที่ได้รับการดูแลให้สวยงามอยู่เสมอ ความสำคัญ/ความหมาย มีสิ่งที่น่าสนใจคือประตูทางเข้าวัดเป็นรูปหนุมานกำลังอ้าปากตั้งเด่นเป็นสง่า เป็นปูนปั้นลวดลาย ประดับกระจกสีสวยสะดุดตา เป็นความคิดริเริ่มของเจ้าอาวาสที่นำตำนานเมืองลพบุรีที่เกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์มา ประยุกต์ในการสร้าง นับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีรูปร่างค่อนข้างแปลกที่มีความสวยงามและสะดุดตา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอบ้านหมี่ นอกจากนี้ซุ้มประตูยังใช้เป็นที่หลบแดดและฝนให้กับชาวบ้านและประชาชนทั่วไป กลุ่มคนที่ใช้ ชาวอำเภอบ้านหมี่และประชาชนทั่วไป
เลขที่ วัดคุ้งท่า
อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี
ตำบล บางพึ่ง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี