เรือกระแซง
รายละเอียด
เรือกระแชง จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้าน ตั้งอยู่ภายในวัดยาง ณ รังสี ตำบลท่าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เรือกระแชง เป็นเรือประเภทหนึ่งสร้างขึ้นมาจากการต่อไม้หลายแผ่นเข้าด้วยกัน ทำจากไม้สัก มีลักษณะคล้ายเรือเอี้ยมจุ๊น ท้องเรือโค้งกลมคล้ายแตงโม เรือกระแซงมีหลายขนาด ถ้าลำเรือใหญ่มากท้องเรือจะเกือบแบนกว้าง เพื่อให้บรรทุกของได้มากและกินน้ำน้อยลง จะวางกงเรือซึ่งเป็นไม้โค้งตัดแต่งให้เข้ากับรูปท้องเรือด้านในถี่มากเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ลำเรือ บนดาดฟ้าหัวปูพื้นอัดชิดทำหน้าที่เป็นห้องลอยด้วย ส่วนด้านท้ายเรือเป็นพื้นเปิดได้ ท้ายเรือมีหางเสือมีพังงาถือท้ายเรือ หัวท้ายเรือมีไม้แผ่นหนาใช้สำหรับผูกเรือโยง กลางลำมีประทุนโค้งเลื่อนเข้าออกได้ ท้ายเรือมีหลังคาโดยใช้เสารับสองเสา มีไม้กระดานพาดระหว่างเสาสำหรับนั่งถือท้ายเรือ มีหางเสือเป็นแผ่นกระดาน มีก้านหางเสือสอดพังงาสำหรับบังคับเรือใช้แจวหรือใช้เรือยนต์ลากจูง เรือกระแชงเป็นเรือเก่าแก่ที่มีการใช้มาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคลื่อนไปตามลำน้ำด้วยการถ่อหรือแจว แต่พอถึงสมัยที่มีการใช้เรือยนต์ลากจูง ก็นิยมผูกเรือกระแซงต่อกันยาวเป็นขบวนและใช้เรือยนต์ลากจูงแทนการแจว ประโยชน์ของเรือกระแชงมักใช้บรรทุกข้าวเปลือก ข้าวสาร หิน ทราย และฟืน ขนส่งเพื่อการค้าขาย
เลขที่ พิพิธภัณฑ์
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี