เรือป๊าบหรือเรือแตะ
รายละเอียด
เรือป๊าบหรือเรือแตะ จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้าน ตั้งอยู่ภายในวัดยาง ณ รังสี ตำบลท่าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เรือป๊าบคือเรือชนิดที่ทำขึ้นโดยการต่อไม้ มีลักษณะคล้ายเรือสำปั้น รูปร่างของเรือป๊าบจะเหมือนแตงโมผ่าซีก แต่มีหัวท้ายยื่นออกไป ข้างเรือเป็นแหลี่ยมไม่กลม ท้องเรือแบน ไม่มีการเสริมกราบ หัวและท้ายเรือป้าน มีพื้นส่วนหัวเรือและท้ายเรือ ความยาวเรือประมาณ 2 วาหรือ 4เมตร ใช้สำหรับบรรทุกของ หรือโดยสารไม่เกิน 3-4คน เป็นเรือที่ชาวชนบทในภาคกลางต่อขึ้นมาเพื่อใช้ในสวน บรรทุกผลผลิตออกจากสวน หรือใช้ตามแม่น้ำลำคลอง เพื่อเก็บผักตกปลา และเดินทางติดต่อกันในหมู่บ้าน บางโอกาสใช้เกี่ยวข้าวในฤดูน้ำหลาก
เลขที่ พิพิธภัณฑ์
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี