ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น

ละติจูด (รุ้ง) : N 17° 24' 22.4892"
17.406247
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 14' 23.3196"
103.239811
โปง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : อุดรธานี
0 841
รายละเอียด
โปง เป็นเครื่องตีบอกเวลาพื้นบ้านของทางภาคอีสานมาเป็นเวลาช้านาน และยังผูกพันกับพุทธศาสนาเนื่องจาก ส่วนใหญ่มักใช้กันภายในวัด โปงมีรูปร่างคล้ายระฆัง ทำจากไม้เนื้อแข็งเช่นแก่นไม้ประดู่กลึง โดยข้างในขุดเป็นโพรงเพื่อทำให้เกิดเสียง บากส่วนปลายให้ลึกเพื่อทำที่แขวนและเวลาตีจะเกิดเสียงดังก้องกังวานได้ยินไปไกลส่วนมากจะมีความยาวประมาณ 2 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร มีหูสำหรับแขวน การตีโปงนิยมตีเพื่อบอกเวลาเช้าเพื่อเป็นสัญญาณให้พระภิกษุออกบิณฑบาท และเวลาเย็นเพื่อให้พระภิกษุลงอุโบสถ รวมทั้งสามเณรและพุทธศาสนิกชนเข้าวัดเพื่อไหว้พระสวดมนต์ในตอนเย็น โปงยังใช้ตีเพื่อเรียกรวมคนหรือตีเพื่อเป็นสัญญาณบอกเหตุได้เช่นกัน ปัจจุบันนี้นิยมใช้โปงตีเมื่อเปิดงานเทศกาลต่างๆ โปงนี้ได้จัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดสระแก้ว
พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดสระแก้ว
ตำบล บ้านเชียง อำเภอ หนองหาน จังหวัด อุดรธานี
เลขที่ พิพิธภัณฑ์

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น