ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 17° 16' 51.924"
17.28109
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 13' 28.128"
103.22448
เลขที่ : 169748
สมุนไพร: ต้นโมง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 8 มิถุนายน 2564
จังหวัด : อุดรธานี
0 2809
รายละเอียด

โมง เป็นพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นของบ้านค่ายเสรี ตำบลไชยวาน อำเภอไชยวาน อุดรธานี โมงมีชื่อเรียกอื่นๆ แตกต่างกันไปตามภาษาของแต่ละท้องถิ่น เช่น ชะมวง ส้มโมง ส้มม่วง หวากโมก มวง กะมวง ตระมูง ส้มงวง ส้มโมง และ มวงส้ม ฯลฯ โมงเป็นผักสมุนไพรชนิดหนึ่ง ใบ ดอก และผลอ่อนของโมงจะมีรสเปรี้ยว ใบมีสรรพคุณในการกัดเสมหะ ช่วยระบายท้อง แก้ไข้ รักษาธาตุพิการ ใช้ปรุงกับตัวยาชนิดอื่นเป็นยาขับเลือด ผลอ่อนช่วยระบายท้อง แก้ไข้ กัดเสมหะและฟอกเลือด ส่วนรากใช้แก้ไข้ตัวร้อน ผลและใบแก่ นำมาหมักใช้ฟอกหนังวัวหรือหนังควายเปลือกต้นและยางมีสีเหลืองใช้ย้อมผ้าได้ เนื่องจากใบโมงมีรสเปรี้ยวอ่อนๆ น่ารับประทานจึงได้รับความนิยมนำมาจิ้มน้ำพริกต่างๆ แกล้มกับน้ำตก ลาบ แจ่วบอง หรือแหนมเนือง หรือนำมาปรุงลงในแกง เช่น ต้มส้ม และหมูชะมวงเป็นอาหารพื้นถิ่นของทางจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด ส่วนคนทางภาคอีสานจะรู้จักรับประทานใบโมงจิ้มเครื่องจิ้มต่างๆ และแกล้มกับอาหารมาเป็นอย่างดี ปัจจุบันยังคงมีการสืบทอดภูมิปัญญาการนำใบโมงมาปรุงเป็นอาหารและเป็นที่รู้จักทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ นับได้ว่าโมงเป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่ในวัฒนธรรมการกินของคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
ครัวลุงหนวด ถ.ไชยวาน-ศรีธาตุ
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านค่ายเสรี
ตำบล ไชยวาน อำเภอ ไชยวาน จังหวัด อุดรธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ ถนนไชวาน-ศ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านค่ายเสรี
อำเภอ ไชยวาน จังหวัด อุดรธานี
โทรศัพท์ โทร 08 8333 8762
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่