ผ้าไหม
Province : Udon Thani
Description
ผ้าไหม เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยมาเนิ่นนาน การทอผ้าไหมแต่เดิมนั้นเป็นงานหัตถกรรมภายในครอบครัวทำไว้ใช้เองเป็นหลัก ภูมิปัญญาการทอผ้าไหมถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตนั้นผ้าไหมหนึ่งผืนเริ่มต้นตั้งแต่การปลูกต้นหม่อนเพื่อนำใบมาเลี้ยงตัวไหม เมื่อหนอนไหมทำรังจึงค่อยเก็บรังไหมมาสาว นำเส้นไหมมาฟอกและย้อมด้วยสีธรรมชาติก่อนนำไปทอด้วยมือเป็นผืนผ้าที่มีความประณีตงดงาม สีสันและลวดลายของผ้าไหมแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นและวัฒนธรรม ผ้าไหมไทยมีลักษณะพิเศษคือความแวววาวเฉพาะตัว เนื้อผ้าอ่อนนุ่มเส้นใหม่ละเอียดมีน้ำหนักและความทนทาน ปัจจุบันการทอผ้าไหมยังมีทั้งทอมือแบบดั้งเดิมใช้เส้นไหมและย้อมสีจากธรรมชาติ และการนำเทคโนโลยีในการผลิตเข้ามาใช้ แต่อย่างไรก็ตามคุณสมบัติอันโดดเด่นของผ้าไหมไทยก็ยังคงอยู่และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก
Clothing
กศน. คำเลาะ
Moo บ้านคำเลาะ
Tambon คำเลาะ Amphoe Chai Wan Province Udon Thani
No. กศน. คำเลา Moo บ้านคำเลาะ