ดอกไม้จันทน์
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
0 2624
รายละเอียด

ดอกไม้จันทน์ เป็นของใช้ในงานศพ เมื่อถึงวันเผาเจ้าภาพจะแจกดอกไม้จันทน์ให้แขกผู้มางานเพื่อนำไปใส่ในเตาเผาเพื่อร่วมพิธีเผาศพตามธรรมเนียมไทย เดิมดอกไม้จันทน์ทำจากเนื้อไม้ที่มีกลิ่นหอมของต้นจันทน์ไสเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาประดิษฐ์เป็นช่อขนาดเล็ก สาเหตุที่ใช้ไม้จันทน์ในพิธีเผาศพเนื่องจากคติความเชื่อของคนโบราณเรื่องการเผาเครื่องหอม กำยาน ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเจ้า หรือพระพุทธรูป ประกอบกับยังไม่มีการรักษาศพไม่ให้มีกลิ่น จึงใช้ดอกไม้จันทน์ที่ทำจากไม้จันทน์เพื่อกลบกลิ่น สมัยโบราณไม้จันทน์ใช้ในงานศพของเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงเท่านั้น และเป็นของหายากราคาสูง ต่อมากรมพระยาดำรงราชนุภาพจึงคิดค้นการนำไม้จันทน์มาทำเป็นแผ่นบางประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์แทน เมื่อไม้จันทน์หายากขึ้นทุกวัน จึงมีการประยุกต์ใช้ไม้ประเภทอื่นแทน เช่น ไม้โมกที่มีสีเหลืองนวลและเก็บรักษาได้นานโดยสีไม่คล้ำ เมื่อไม้โมกมีราคาแพงจึงใช้ไม้มะม่วงป่าหรือใบลาน และต่อมาก็มีการใช้กระดาษแทน ไม่ว่าดอกไม้จันทน์จะทำมาจากวัสดุชนิดใดก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่สืบทอดกันมานั่นก็คือการทำช่อดอกไม้จันทน์ด้วยความประณีตสวยงาม ตามชุมชนต่างๆ มีการตั้งกลุ่มงานประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เพื่อจำหน่าย และได้พัฒนารูปแบบจากดอกไม้สีขาวนวลเป็นสีต่างๆ และออกแบบดอกไม้ให้สวยงามแปลกตาแตกต่างกันไปตามจินตนาการ

สถานที่ตั้ง
ตำบล ศรีธาตุ อำเภอ ศรีธาตุ จังหวัด อุดรธานี