ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 32' 55.8719"
15.5488533
ลองจิจูด (แวง) : E 104° 45' 16.5186"
104.7545885
เลขที่ : 170013
แกงลาว
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : อุบลราชธานี
0 573
รายละเอียด
แกงลาว เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานประเภทแกงอีกอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของชาวอีสาน อาหารอีสานจะไม่ยุ่งยาก ทั้งในด้านของวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุง วัตถุดิบก็จะใช้พืชผักพื้นบ้านที่หาได้ง่าย ๆ ตามริมทุ่งหรือสวนครัวหลังบ้าน รสจัดจ้านก็มาจากเครื่องแกงที่ไม่ซับซ้อน เพียงแค่โคลกไม่กี่ครั้งก็ให้ความหอมและรสชาติที่ดีได้แล้ว ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้คือน้ำคั้นใบหญ้านางที่จะทำให้น้ำข้นขึ้น ซึ่งใบหญ้านางจัดว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้รักษาบรรเทาโรคต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ค้นคว้าไว้ว่าใบหญ้านางมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อยู่หลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เป็นต้น การทำแกงลาวเริ่มจากต้มน้ำคั้นใบหญ้านางพร้อมหน่อไม้จนสุก ซึ่งเชื่อกันว่าน้ำใบหญ้านางช่วยลดกรดยูริกและความขมของหน่อไม้ได้ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า แล้วใส่ใบชะอมลงไป ใส่พริกที่บุบพอแตกลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ
สถานที่ตั้ง
เลขที่ บ้านน้ำคำแ
ตำบล เตย อำเภอ ม่วงสามสิบ จังหวัด อุบลราชธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางวาปี หลอดทอง
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำคำแดง
ตำบล เตย อำเภอ ม่วงสามสิบ จังหวัด อุบลราชธานี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่