แกงลาว เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานประเภทแกงอีกอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายของชาวอีสาน อาหารอีสานจะไม่ยุ่งยาก ทั้งในด้านของวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุง วัตถุดิบก็จะใช้พืชผักพื้นบ้านที่หาได้ง่าย ๆ ตามริมทุ่งหรือสวนครัวหลังบ้าน รสจัดจ้านก็มาจากเครื่องแกงที่ไม่ซับซ้อน เพียงแค่โคลกไม่กี่ครั้งก็ให้ความหอมและรสชาติที่ดีได้แล้ว ส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้คือน้ำคั้นใบหญ้านางที่จะทำให้น้ำข้นขึ้น ซึ่งใบหญ้านางจัดว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้รักษาบรรเทาโรคต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ค้นคว้าไว้ว่าใบหญ้านางมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อยู่หลายชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เป็นต้น การทำแกงลาวเริ่มจากต้มน้ำคั้นใบหญ้านางพร้อมหน่อไม้จนสุก ซึ่งเชื่อกันว่าน้ำใบหญ้านางช่วยลดกรดยูริกและความขมของหน่อไม้ได้ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า แล้วใส่ใบชะอมลงไป ใส่พริกที่บุบพอแตกลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ