ผาหมอน
รายละเอียด
ผาหมอน ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่ที่บ้านกุ่ม ตำบล ห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ผาขาม ผาแต้ม ผาหมอนน้อย และผาหมอน มีอายุก่อนสมัยประวัติศาสตร์ มีหลักฐานทางโบราณคดีว่ามีภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์แห่งนี้ตั้งอยู่บนบริเวณภูผาขาม ซึ่งเป็นภูผาหินทรายส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน มีลักษะเป็นหน้าผาสูงชันขนานไปตามแนวแม่น้ำโขงยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ปรากฏแหล่งศิลปะถ้ำ (ภาพเขียนสี) บริเวณหน้าผา 4 กลุ่ม คือ ผาขาม ผาแต้ม ผาหมอน และผาหมอนน้อย ภาพส่วนใหญ่จะเขียนด้วยสีแดง เป็นภาพมือ ภาพวัตถุ ภาพสัญลักษณ์ ภาพคนและภาพสัตว์ ที่สำคัญคือภาพช้างและปลา คำว่า “ผาหมอน” เป็นชื่อที่ชาวบ้านใช้เรียกเพิงผาหินแห่งนี้ เนื่องจากว่ามีหินขนาดใหญ่ 2 ก้อน เรียงคู่กันอยู่บริเวณหน้าผาชั้นบน (ถ้ำผาหมอน) ซึ่งถ้ามองจากด้านล่างขึ้นมาจะเห็นก้อนหิน 2 ก้อนคล้ายหมอนหิน 2 ใบวางเรียงอยู่ จากลักษณะของหินที่คล้ายหมอนหินดังกล่าว จึงเป็นที่มาของชื่อ ผาหมอน ที่ชาวบ้านใช้เรียกมาจนตราบทุกวันนี้ “ผาหมอน” เป็นแหล่งที่พบภาพเขียนกลุ่มที่ 3 และ 4 ภาพเขียนที่เด่นๆ ได้แก่ภาพ คน, ภาพสัตว์, ภาพวาดลายเส้นและภาพวาดฝ่ามือ เป็นต้น
แหล่งโบราณคดี
เลขที่ บ้านกุ่ม
ตำบล ขามใหญ่ อำเภอ เมืองอุบลราชธานี จังหวัด อุบลราชธานี
บุคคลอ้างอิง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
อีเมล์ phataem_3@hotmail.com