วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ
รายละเอียด
วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดใต้เทิง หรือวัดใต้ เป็นวัดราษฎร์หรือวัดที่ประชาชนสร้างขึ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ตั้งอยู่ใกล้ริมฝั่งแม่น้ำมูล ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าวัดเริ่มสร้างเมื่อใด แต่ในประวัติกล่าวว่าได้จดทะเบียนเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2322 และได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2441 โดยมีท้าวสิทธิสาร กับ เพี้ยเมืองแสนและราษฎร ได้ให้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอเป็นวิสุงคามสีมาหรืออาณาเขตของวัด ปัจจุบันมีเจ้าคุณฯพระสิริธรรมวงศาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี (ธรรมยุต) เป็นจ้าอาวาส เดิมวัดใต้มี 2 วัด คือวัดใต้ท่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูล หมายถึงวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของท่าน้ำติดแม่น้ำมูล ส่วนวัดใต้เทิง คำว่าเทิงเป็นภาษาทางภาคอีสานมีความหมายว่า ข้างบน อยู่สูง หรืออยู่เหนือขึ้นไป ดังนั้น วัดใต้เทิง จึงหมายความว่าวัดที่ตั้งอยู่เหนือขึ้นไปจากวัดใต้ท่าที่อยู่ใกล้ริมแม่น้ำมูล ภายหลังวัดใต้ท่าเป็นวัดร้างจึงได้มีการยุบรวมกันเป็นวัดเดียว ในวัดมีสถาปัตยกรรมและศิลปวัตถุที่สำคัญ เช่น พระประธานในพระอุโบสถ คือพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ เป็นพระเนื้อทองเก้าสัมฤทธิ์ปางมารวิชัยอายุกว่า 225 ปี หน้าตักกว้าง 51 นิ้ว สูง 85 นิ้ว ตามประวัติกล่าวว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ครองนครเวียงจันทร์ ส่วนอุโบสถที่ประดิษฐานพระเจ้าองค์ตื้อก็เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม คือเป็นมณฑปเพชรเจ็ดแสงซึ่งผสมผสานศิลปะ 3 ชาติ หลังคาเป็นทรงไทยประยุกต์ ช่อฟ้าใบระกาเป็นศิลปะขอมผสมเวียดนาม ส่วนฐานเป็นศิลปะไทยภาคอีสาน นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ๔ องค์ และพระพุทธรูปเจตมนเพลิงองค์ตื้อ (สีดำสนิท) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ ฝาผนังของพระอุโบสถมีภาพวาดเขียนพุทธประวัติและพระเจ้าสิบชาติ และภาพรูปเหมือนอดีตพระบูรพาจารย์ และภายในวัดยังมีเจดีย์เก่าแก่อายุประมาณ 200 ปี วัดใต้ยังเป็นเป็นวัดบูรพาจารย์ทางฝ่ายวิปัสสนาธุระในอดีตพำนักปฏิบัติสมถกัมมัฏฐาน เช่น พระอุปัชฌาย์สีทา ชยเสโน พระอาจารย์เสาร์ กนตสีโล และท่านเจ้าคุณพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (สิริจนโท จันทร์) เป็นต้น บูรพาจารย์ทุกท่านเป็นผู้เผยแผ่สัจจธรรมในพระพุทธศาสนาจนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธามาตั้งแต่อดีตจนกระทั่งถึงทุกวันนี้
เลขที่ 2 ถนนพรหมราช
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ
เลขที่ เลขที่ 2 ถ