ทุ่งศรีเมือง
รายละเอียด
ทุ่งศรีเมือง อุบลราชธานี ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด เป็นเป็นพื้นที่โล่งสาธารณะประโยชน์ในการจัดงานพิธีและงานประเพณีต่าง ๆ ของชาวอุบลราชธานีและเป็นสวนสาธารณะประจำเมืองที่มีสภาพภูมิทัศน์งดงาม มีประตูทางเข้า 4 ทิศ 4 ประตู คือ อุบลเดชประชารักษ์ อุบลศักดิ์ประชาบาล อุบลการประชานิตย์ และอุบลกิจประชากร มีพื้นที่ประมาณ 39 ไร่ ทุ่งศรีเมืองมีประตูเข้า- ออก ทั้งหมด 4 ทิศ คือ 1) อุบลเวชประชารักษ์ 2) อุบลศักดิ์ประชาบาล 3) อุบลการประชานิตย์ และ 4) อุบลกิจประชากร ภายในทุ่งศรีเมืองเองก็มีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญ ที่ผู้อ่านอุบลราชธานีไกด์ทุกท่านควรจะได้รู้จัก ได้แก่ เทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติ อนุสาวรีย์พระปทุมวรราชสุริยวงศ์(เจ้าคำผง) อนุสาวรีย์แห่งความดี และประติมากรรมร่วมใจก้าวไปข้างหน้า ประวัติความเป็นมาของทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานีนั้น ในอดีตมีชื่อว่า "นาทุ่งศรีเมือง" มีมาตั้งแต่ครั้งเริ่มต้นสร้างเมืองอุบลราชธานีเมื่อประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว ในสมัยนั้นเป็นที่นาของเจ้าเมือง ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้งดการทำนาที่ทุ่งศรีเมือง เพื่อรักษาไว้เป็นที่พักผ่อนของชาวเมืองและเป็นสถานที่จัดพิธีและเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานีเป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ของประชาชน เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีศพเจ้าเมืองและอาญาสี่ (ตำแหน่งการปกครองเมืองในสมัยโบราณ) ตามประเพณีการทำศพแบบนกหัสดีลิงค์ หรือที่ภาษาถิ่นเรียกว่า นกหัสไดลิงค์ ต่อมาเมื่อพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เข้าดำรงตำแหน่งข้าหลวงต่างพระองค์ สำเร็จราชการมณฑลอิสาน ตั้งที่บัญชาการมณฑลที่เมืองอุบลราชธานี ให้ยกเลิกประเพณีเผาศพที่ทุ่งศรีเมือง ในปัจจุบันนี้สถานที่แห่งนี้ใช้ประโยชน์ในการประกอบรัฐพิธีต่าง ๆ ใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา และประเพณีอื่น ๆ ของจังหวัด และใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวอุบลราชธานี
ตำบล ขุหลุ อำเภอ ตระการพืชผล จังหวัด อุบลราชธานี
เลขที่ ทุ่งศรีเมื