มูลนิธิซำปอกง (หลวงพ่อโต)
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 28 มีนาคม 2556
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
0 1428
รายละเอียด

ในปีพุทธศักราช 2495 มีคณะบุคคลที่เลื่อมใส และศรัทธาในพระซำปอกง หรือหลวงพ่อโต ได้อัญเชิญกระถางธูปของพระซำปอกง มาตั้งเพื่อสักการบูชา ณ บริเวณบ้านนาเหนือ ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ในปีพุทธศักราช 2514 ได้สร้างอาคารหลังใหม่ขึ้น พร้อมกับสร้างพระพุทธรูปซำปอกงองค์ใหม่ เป็นปูนปั้นขนาดหน้าตักกว้าง 52 นิ้ว ขึ้นประดิษฐานเป็นพระประธาน ในวันที่ 31 สิงหาคม 2538 ศาลเจ้าซำปอกง (หลวงพ่อโต) ได้รับอนุญาตให้จดทะเบียนเป็นมูลนิธิ จุดประสงค์ - ทํานุบํารุงพุทธศาสนาและวัฒนธรรม - ส่งเสริมสนับสนุนด้านศาสนา การศึกษา กีฬา - ช่วยเหลือเกื้อกูล และสงเคราะห์ประชาชนผู้ยากไร้และผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ - ดำเนินการหรือร่วมมือกับองค์กรการกุศลอื่นๆ เพื่อสาธารณประโยชน์

สถานที่ตั้ง
41 พัฒนา ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช 80110
เลขที่ 41
ตำบล ถ้ำใหญ่ อำเภอ ทุ่งสง จังหวัด นครศรีธรรมราช