ตะเคียนทอง
รายละเอียด
ผู้ที่มีความเชื่อในเรื่องของต้นตะเคียนว่ามักมีผีนางตะเคียนสิงอยู่ ก็มักจะนำเอาดอกไม้ พวงมาลัย มากราบไหว้บูชา และหลายแห่ง ก็จะมีการนำเอาชุดของผู้หญิงมาถวายด้วย ต้นตะเคียนส่วนใหญ่จะนำมาทำเป็นเรือในสมัยก่อน ซึ่งการจะนำเอาต้นตะเคียนมาขุดเป็นเรือ จะต้องทำพิธีบวงสรวงขออนุญาตจากนางตะเคียนก่อน และเมื่อต้นตะเคียนที่ถูกนำมาแปรสภาพเป็นยานพาหนะ หรือสิ่งปลูกสร้างแล้ว นางตะเคียนที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียนนั้นก็จะเปลี่ยนแปลงสถานะตามไปด้วย เช่น ถ้าเป็นเรือ นางตะเคียนก็จะกลายเป็นแม่ย่านางเรือ หรือ ถ้าเป็นบ้าน นางตะเคียนก็จะเป็น เจ้าที่ หรือ ผีบ้านผีเรือน
สถานที่ตั้ง
อำเภอ ศรีประจันต์ จังหวัด สุพรรณบุรี