โบราณสถานหมายเลข 2
รายละเอียด

"ตั้งอยู่นอกคูเมืองโบราณทางด้านทิศเหนือ ห่างจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองประมาณ 500 เมตร ลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้านละ 35 เมตร ย่อมุมทั้ง 4 ด้าน และมีเจดีย์ทิศทั้ง 4 มุม และพบชิ้นส่วนธรรมจักรศิลา พระพิมพ์ดินเผา พระพุทธรูปปางเสด็จดาวดึงส์ศิลา กินรีดินเผา เศียรและพระบาทพระพุทธรูปทองคำ
สามารถพบร่องรอยหลักฐานทางโบราณคดีหลายแห่งในจังหวัดสุพรรณบุรี เนื่องจากเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีผู้คนอยู่อาศัยมาโดยตลอดตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ และมีความสำคัญเรื่อยมาทุกยุคทุกสมัยไม่ว่าจะเป็นสุโขทัย อยุธยา จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ในสมัยอยุธยาสุพรรณบุรีเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญในการทำศึกสงคราม เพราะจังหวัดสุพรรณบุรีตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มภาคกลางมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งข้าวปลาอาหารซึ่งเอื้อต่อการดำรงชีวิต"

คูเมืองโบราณอู่ทอง
ตำบล อู่ทอง อำเภอ อู่ทอง จังหวัด สุพรรณบุรี