พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564
0 2005
รายละเอียด

พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ สังฆโมกข์ (เจ้ง จนฺทสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ปัจจุบัน มรณภาพ โดยเจ้าประคุณพระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ นามเดิม เจ้ง ฉายา จนฺทสโร เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 5 ค่ำ ปีกุน ตรงกับวันที่ 20 กรกฎาคม 2406ณ บ้านแหลมหิน ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ได้รับการศึกษาเพียงการหัดอ่านจากพระอาจารย์สร้อย วัดแหลมหิน เนื่องจากในสมัยนั้นไม่มีโรงเรียน ไม่มีแบบการเรียนการสอน แต่เมื่อท่านได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ วัดไผ่ล้อม แล้วนั้นท่านก็ได้ตั้งปณิธานว่า จะพยายามเล่าเรียนศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองในทุกโอกาส จากปณิธานดังกล่าวทำให้พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ได้เริ่มศึกษาทั้งหนังสือไทย พระธรรมคัมภีร์ บาลี และหนังสือขอมอย่างจริงจังด้วยความอุตสาหะ จนท่านมีความรู้ในหนังสือไทยหนังสือขอมและพระคัมภีร์ โดยพระธรรมเจ็ดคัมภีร์เป็นอย่างดี ท่านพยายามได้ศึกษา ค้นคว้าหลักธรรมต่างๆ จนมีความรู้แตกฉานอีกทั้งยังได้รวบรวมหนังสือสวดมนต์แปลศิริมานนท์ ซึ่งทายกทายิกา วัดไผ่ล้อมได้ใช้สวดอยู่ทุกวันนี้ สัญชาติ ไทย โดยพระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ เป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย และยังเป็นพระนักปกครองที่ปฏิบัติและรู้ซึ้งในพระธรรมอย่างดียิ่ง ท่านปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คณะสงฆ์ซึ่งมิใช่แต่เฉพาะที่วัดไผ่ล้อม แต่ยังรวมถึงวัดต่างๆ ใน จังหวัดตราดได้ถือเป็นแบบอย่างที่ดีมาจนถึงทุกวันนี้ พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ มรณภาพ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2499 ณ วัดไผ่ล้อม อำเภอเมืองตราด รวมสิริอายุได้ 94 ปี 72 พรรษา แม้ท่านจะมรณภาพไปแล้วแต่คุณงามความดีของท่านยังหาได้สูญสิ้นไปไม่ ดังพุทธสุษิตว่า "รูปํชัรติ มจฺจานํ นามโคตฺตํ น ชีรติ" "ชีวิตและร่างกายของสัตว์ทั้งหลายย่อมย่อยยับไป แต่ชื่อและโคตรหาได้สิ้นไปไม่" ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ เป็นพระที่เป็นนักปฏิบัติ พระนักปกครองและพระนักพัฒนาที่วางรากฐานแนวทางการปฏิบัติดี ทั้งทางพุทธศาสนา และการพัฒนาต่างๆ ของจังหวัดตราดจนเป็นที่ประจักษ์ในปัจจุบัน จนชาวตราดพร้อมกันถวายนามท่านว่า "บิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด" ผลงาน จากการที่ท่านเป็นพระที่มองการไกล เห็นว่า การศึกษาเป็นแนวทางหนึ่งที่จะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาคนและนำไปสู่การพัฒนาด้านต่างๆ ท่านจึงให้ความสำคัญต่อการวางรากฐานในการจัดการการศึกษาสำหรับชาวตราด เช่น ตั้งโรงเรียนสอนภาษาบาลี ณ วัดไผ่ล้อม เมื่อ พ.ศ. 2463 ตั้งโรงเรียนสอนนักธรรมตรีเป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2477 ได้ตั้งสำนักเรียนหนังสือไทยขึ้นเป็นแห่งแรกในจังหวัดตราด เมื่อ พ.ศ. 2442 เมื่อมีโรงเรียนมากขึ้น ได้มีการสร้างอาคาร 1 หลัง โดยให้ชื่อโรงเรียนหนังสือไทยวัดไผ่ล้อมว่า "โรงเรียนเวฬุสุนทรการ" ซึ่งต่อมาได้ขยายชั้นเรียนถึงชั้นมัธยมศึกษา และทางราชการได้เข้ามาช่วยเหลือโดยได้สร้างอาคารเรียนนอกวัด เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดตราด คือ โรงเรียนตราดตระการคุณ และได้รับการพัฒนามาตามลำดับจนถึงปัจจุบัน รางวัลที่ได้รับ เป็นเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด และอดีตเจ้าคณะจังหวัดตราด องค์กร หน่วยงาน วัดไผ่ล้อม หมู่ 1 ถนนหลักเมือง ตำบลบางพระอำเภอเมือง จังหวัดตราด

วัดไผ่ล้อม
ปราชญ์ชาวบ้าน
วัดไผ่ล้อม หมู่ 1 ถนนหลักเมือง
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง ชื่อ พระวิมลเมธาจารย์วรญาณคณานุรักษ์ สังฆโมกข์ (เจ้ง จนฺทสโร)
เลขที่ วัดไผ่ล้อม