บ้านตาโอ่ง น้ำเชี่ยว
รายละเอียด

บ้านตาโอ่ง น้ำเชี่ยว ตั้งอยู่ในพื้นที่เทศบาลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอม จังหวัดตราด เป็นร้านดั้งเดิมที่ทำงอบขาย โดยเริ่มจากเมื่อประมาณ 30 ปีทีแล้วคุณป้า “สุวรรณา แซ่ลี้” เป็นผู้ที่ชอบทำเกี่ยวกับงานฝีมือ โดยเฉพาะงอบใบจาก คุณป้าผลิตงอบใช้เอง ประกอบกับชอบค้าขายจึงผลิตเพื่อขายให้กับคนอื่น และเนื่องด้วยบ้านอยู่ติดถนนที่จะไปท่าเรือแหลมงอบ นักท่องเที่ยวต้องมาลงรถโดยสารที่ตัวจังหวัดแล้วจึงต่อรถผ่านเส้นทางนี้ จึงมีคนเห็น และสนใจแวะซื้อจนเป็นที่รู้จักทั่วไป เมื่อคุณป้าอายุมากขึ้น คุณ ”ทศพร ศิริจันโท” หรือคุณโอ่ง ก็ได้เข้ามาช่วยและรับช่วงต่อ หลังจากนั้นชาวบ้านใกล้เคียงก็ทำเป็นอาชีพจักสานขายนักท่องเที่ยวจนเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอแหลมงอบไป หลังจากคุณป้าเสียชีวิต คุณโอ่ง ก็ได้พยายามรักษาธุรกิจนี้ไว้โดยหาเครือข่ายผู้ผลิต วางระบบการจัดการ ทำให้ลดขั้นตอนจัดการง่าย แต่บางอย่างก็ยังคงอนุรักษ์ไว้ เช่น การเคลือบงอบด้วยน้ำมันยาง ซึ่งจะซึมลงในเนื้อใบจาก ทำให้คงทน ใช้ได้นาน ตามแบบฉบับดั้งเดิมของงอบตราดและนอกจากนี้คุณโอ่งเจ้าของร้านยังออกแบบ ประยุกต์งอบให้เป็นเครื่องประดับทั้ง โคมไฟ ซุ้มดอกเห็ด เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่ใช้วัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น การจักสานที่ละเอียดสวยงามเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อๆกันมา ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องประดับตกแต่ง แต่ยังใช้งานได้จริง เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมอย่างเมืองตราดที่เป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ โดยงอบตราดมีหลายรูปแบบ ได้แก่ งอบทรงกระทะ ทรงสมเด็จ ทรงหัวแหลม ทรงกระดองเต่า และทรงกะโหลก ให้เลือกใช้ตามความชอบ

หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำเชี่ยว
จังหวัด ตราด