หลวงพ่อแดง
รายละเอียด
หลวงพ่อแดง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แบบสุโขทัย องค์พระพุทธรูปเดิมเป็นทองเหลืองเคลือบ สีแดง จัดสร้างโดย พระวิสุทธิญาณเถระ (หลวงปูสมชาย ฐิตวิริโย) วัดเขาสุกิม อำเภอทำใหม่ จังหวัดจันทบุรี ตามพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีน่าถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องด้วยเมื่อปี พ.ศ. 2522 ได้เกิดเหตุการณ์สู้รบขึ้นในประเทศกัมพูชาทำให้มีชาวเขมรนับแสนคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสตรี เด็ก และคนชรา ที่หนีตายจากการสู้รบเข้ามาทางชายแดนไทย โดยเฉพาะทางด้านบ้านเขาล้าน อำเภอเมือง จังหวัดตราด แต่ละคนอดอยากหิวโหยร่างกายอยู่ในสภาพทรุดโทรม เมื่อความทราบถึงสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สภานายิกาสภากาชาดไทย พระองค์ท่านได้มีพระราชเสาวนีย์ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สภากาชาดไทยจัดตั้งศูนย์สภากาชาดไทยขึ้นที่บ้านเขาล้าน จังหวัดตราด เพื่อรับชาวเขมรที่ตกทุกข์ได้ยาก เหล่านี้มาอาศัยพักพิง เพื่อช่วยให้มีชีวิตอยู่รอดได้ นอกจากนี้ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้ทรงมีพระราชดำริด้วยว่า ชาวเขมรที่อยู่ที่ศูนย์ฯ เหล่านี้น่าจะมีพระพุทธรูปไว้สักการบูชา เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยว และเป็นที่พึ่งพิงทางใจซึ่งพระวิสุทธิญาณเถระ (หลวงปูสมชาย ฐิตวิริโย)ได้สนองพระราชดำริ จัดสร้างพระพุทธรูปขึ้นและอัญเชิญประดิษฐานที่ศูนย์สภากาชาดไทย เขาล้าน จังหวัดตราด ตามพระราชประสงค์ ประชาชนทั่วไปได้ขนานนามพระพุทธรูปองค์นี้ว่า "หลวงพ่อแดง" ในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพร้ตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกา ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงเจริญพระชนมายุครย 40 พรรษา พระวิสุทธิญาณเถระและผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันสร้างศาลา ขึ้นใหม่สำหรับประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อแดงเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และพระวิสุทธิญาณเถระได้ประกอบพิธีเบิกพระเนตร โดยได้อัญเชิญหลวงพ่อแดงขึ้นประดิษฐาน ณ ศาลาหลังใหม่ และได้น้อมเกล้าถวายศาลานี้แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมา เนื่องในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินถวายสักการะหลวง พ่อแดง เมื่อวันที่ 11 เดือนตุลาคม พ.ศ.2538
ศิลปวัตถุ
สถานที่ตั้ง
ศาลาราชการุณย์ ศูนย์สภากาชาดไทย เขาล้าน ถนนตรา-คลองใหญ่ กม.48
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านไม้รูด
ตำบล ไม้รูด อำเภอ คลองใหญ่ จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ ศาลาราชการ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านไม้รูด