ศิลปกรรมจีนในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
รายละเอียด

ศิลปกรรมในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นสถาปัตยกรรมที่มีศิลปกรรมแบบจีน ทั้งลวดลาย และภาพเขียนสี โดยจังหวัดตราด เป็นจังหวัดเดียวที่มีศาลหลักเมืองแบบจีนไม่มีศาลหลักเมืองแบบไทย สันนิษฐานว่าพระเจ้าตากสินมหาราชเป็นผู้สร้างไว้เมื่อครั้งมารวบรวมรี้พลกอบกู้เอกราชที่ตราด ซึ่งสถาปัตยกรรมศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราดสร้างขึ้นใหม่ใน พ.ศ.2543 มีรูปทรงคล้ายพระราชวังจีน โบราณ หลังคามี 3 ช่วงมุงด้วยกระเบื้องเคลือบดินเผา มีรูปมังกรคู่อยู่บนหลังคา ชายคา 2 ชั้น ชายคาบนมีหัวมังกรพ่อช่อฟ้า ส่วนชายคาล่างเป็นรูปหงส์ทั้ง 4 มุม ดูอ้อนช้อยงดงามภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองได้แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน ชั้นในของศาลเจ้าตรงกลางเป็นแท่นที่ประทับองค์เจ้าพ่อหลักเมืองเสี่ยอึ่งกง เคียงข้างด้วยเทพเจ้าอีก 2 องค์ด้านซ้ายคือเทพเจ้าโชคลาภไฉ่ซิ้งเอี๊ย ด้านขวาคือเทพเจ้าปฐพีกำเทียงได้ตี่ ชั้นนอกของศาลหลักเมืองเป็นที่ ประดิษฐานของเสาหลักเมือง 2 หลัก เสาต้นสูงคือเสาหลักเมือง เสาต้นต่ำคือเสาศิวลึงค์ มีเรื่องเล่าว่า ศิวลึงค์เดิมอยู่ที่ตำบลห้วยแร้ง เจ้าเมืองสมัยนั้นเดินทางไปพบมีผู้คนศรัทธากราบไหว้และเชื่อว่าสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้จึงอัญเชิญมาไว้คู่กัน การสร้างวัดจีนและศาลเจ้าจีนในประเทศไทยส่วนใหญ่ก่อสร้างตามรูปแบบศาลเจ้าทางภาคใต้ของประเทศจีนแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ ประเภทแรกสวนหรือบ้าน ประเภทที่สองวิหารหรือพระราชวัง นอกจากนี้ในบริเวณศาลหลักเมืองยังมีศาลเจ้าปึงเถ้ากงอยู่ด้วย ศิลปกรรมศาลหลักเมืองเป็นจิตรกรรมจีนเกี่ยวกับความเป็นพื้นบ้านแบบจีนและศาสนาพุทธนิกายมหายานและศาสนาเต๋า ซึ่งจะพบศาลหลักเมืองได้ในทุกจังหวัด สำหรับศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดตราดเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมืองเป็นอย่างมาก เป็นสถานที่ที่ประชาชนมาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล และมีตำนานความศักดิ์สิทธิ์เล่าขานกันมา

ทัศนศิลป์
ถนนหลักเมือง