การแปรรูปสละลอยแก้วได้เริ่มเป็นที่นิยมเนื่องมาจากราคาผลไม้ตกต่ำ และไม่สามารถรักษาความสดของผลไม้จนถึงปลายทางได้ จึงทำให้เกษตรกรนิยมนำสละมาแปรรูปเป็นสละลอยแก้วจำหน่ายในถ้วยซึ่งสามารถถนอมอาหาร เก็บได้ในเวลานานขึ้น และที่สำคัญสละลอยแก้วก็มีรสชาติอร่อย ชื่นใจ เหมาะสำหรับนำไปแช่เย็นก่อนรับประทาน สำหรับขั้นตอนการทำ จะเริ่มจากการแกะเปลือก เอาเยื่อออก คว้านเม็ดออก ใส่น้ำเกลือ ประมาณ 2ชั่วโมง แล้วจึงล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ส่วนน้ำเชื่อมทางร้านต้ม 1 หม้อ บรรจุในแก้วสละได้ 200แก้ว ใช้น้ำตาล เกลือไอโอดีน เป็นส่วนผสม ไม่ใส่สารกันบูด กรดมะนาว ซึ่งลูกค้าจะมารับถึงบ้าน และนำไปขายตามร้านขายของฝาก และร้านอาหาร