ขนมปังฝรั่งเศส เป็นขนมปังที่มีลักษณะรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดใหญ่ เปลือกนอกแข็งกรอบ เนื้อในนุ่มเหนียว และมีโพรงอากาศ มักรับประทานโดยการนำมาหั่นเป็นแผ่นเฉียงหนาๆ อาจรับประทานเปล่าๆ รับประทานกับซุป ทาเนยสด หรือนำไปทำเป็นแซนด์วิชก็ได้ ในจังหวัดตราดมีภูมิปัญญาการทำขนมปังฝรั่งเศสมาเป็นเวลานานนับร้อยปี เนื่องจากฝรั่งเศสเคยยึดตราดเป็นเมืองขึ้น เมื่อ ปีพ.ศ. 2446 - 2449 เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง จึงได้รับวัฒนธรรมการกินอาหารตามแบบฝรั่งเศสมาบ้าง และยังคงยังมีการทำขนมปังฝรั่งเศสในจังหวัดตราดมาจนกระทั่งทุกวันนี้