ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 12° 13' 54.0001"
12.2316667
ลองจิจูด (แวง) : E 102° 30' 47.9999"
102.5133333
เลขที่ : 171181
ปลาเค็มหอม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 20 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ตราด
0 3059
รายละเอียด

ปลาเค็มหอม เดิมทีปลาเค็มอาจยังไม่มีชื่อเสียงมากนักเพราะการผลิตยังไม่ได้มาตรฐาน แต่เมื่อมีการใช้ภูมิปัญญาในท้องถิ่น นำมาส่งเสริมการทำวิสาหกิจชุมชน ให้ได้สูตรที่เหมาะสม วิธีการผลิตสะอาดปลอดภัย จนกระทั่งได้ปลาเค็มที่มีกลิ่นหอม เนื้อปลานิ่มเนื้อละเอียด เค็มพอดี และขายได้ราคากว่าปลาเค็มทั่วไป โดยใช้ปลาสดที่ไม่ผ่านการแช่น้ำแข็ง แล้วปล่อยให้ปลากุเราหรือปลาอินทรีย์สดน้อยลงก่อนนำมาหมักกับเกลือ หมักปลา 2-3 วันตามขนาดของปลา แล้วนำไปตากแดด 2 – 3 แดด หรือพอแห้ง ป้องกันแมลงวันตอมโดยภูมิปัญญาการทำปลาเค็มหอมเป็นความรู้อันมีค่าของประชาชนชาวตราดที่สามารถถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังต่อไป

คำสำคัญ
ปลาเค็มหอม
สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่