โบราณสถานจวนเรซิดังกัมปอร์ต
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565
2 3101
รายละเอียด

โบราณสถานจวนเรสิดังกัมปอร์ต ตั้งอยู่ที่ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 3 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยาลดชั้น เคยใช้เป็นที่พำนักของข้าหลวงฝรั่งเศส ผู้ได้รับการมอบหมายจากรัฐบาลฝรั่งเศสให้ปกครองจังหวัดตราด สมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นกองบัญชาการทหารฝรั่งเศส ในระหว่างปี พ.ศ. 2453-2464 และได้กลายเป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเมื่อปี พ.ศ. 2450-2471 ต่อมาได้ใช้เป็นสถานพยาบาลหรือสุขศาลาอีกช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นไม่ได้ใช้ประกอบราชการใดๆ ทำให้สภาพชำรุดทรุดโทรมมากจนกระทั่งทางกรมศิลปากรได้มาบูรณะซ่อมแซมและอนุรักษ์ไว้เป็นโบราณสถาน ปัจจุบันเป็นสถานที่ตั้งของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดตราด ซึ่งเปิดทำการเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ.2543 โดยแบ่งพื้นที่การใช้สอยเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกที่บริเวณชั้นล่าง เป็นสถานที่ปฏิบัติงานธุรการและเป็นสถานที่ตั้งของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตราด ชั้นที่ ๒ เป็นสถานที่ปฏิบัติ งานคุมประพฤติ และงานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด และชั้นบนสุดสำหรับใช้เป็นห้องประชุมของสำนักงานฯ

ถ.หลักเมือง
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด
เลขที่ ถ.หลักเมือ