วัดท่าโสม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 28 มกราคม 2565
0 2012
รายละเอียด

วัดท่าโสม สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่เลขที่ ๑ หมู่ ๑ บ้านท่าโสม ตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด เดิมชาวบ้านเคยเรียกว่า “วัดมหา” บ้างเรียก “ วัดศรีษะปาราม ” อย่างไรก็ตามในเอกสารจดหมายเหตุเรื่องการขอรับพระราชทานที่ผูกพันธสีมา เมื่อ ร.ศ. ๑๑๗ (พ.ศ.๒๔๔๑) เรียกวัดท่าโสมว่า “วัดมหาศรีษศะปาราม” มีที่ดินทั้งสิ้นจำนวน ๓ แปลง ได้แก่ ๑. บริเวณที่ตั้งวัด มีเนื้อที่ ๑๘ ไร่ ๑๑ ตารางวา ๒. บริเวณตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ๑๖ ไร่ ๒ งาน ๖๓ ตารางวา ๓. บริเวณตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ๗ ไร่ ๗๑ ตารางวา วัดท่าโสมนี้ ในประวัติเดิมกล่าวว่าตั้งเมื่อราว พ.ศ. ๒๔๐๕ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายหลังเมื่อตั้งวัดได้ระยะหนึ่ง คือ พ.ศ. ๒๔๔๑ จึงได้ขอรับพระราชทานที่ดินผูกพันธสีมา นอกจากนี้ยังมีพระประธานพรที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวท่าโสมและผู้คนทั่วไป และพระวิหารหลวงพ่อไม้ ซึ่งเดิมเป็นอุโบสถเก่าของวัด ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อไม้และพระพุทธรูปโบราณที่เป็นที่เคารพและศรัทธารวมไปถึงพระหยกที่นำมาจากเมืองจีนใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก รวมไปถึงภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม อีกทั้งยังมีศูนย์บูรณาการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชนตำบลท่าโสม ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้และพิพิธภัณฑ์ ปัจจุบันวัดท่าโสมมีพระครูวิมลโสมนันท์ (โชค) เป็นเจ้าอาวาส

วัดท่าโสม เลขที่ 1 หมู่ 1
หมู่ที่/หมู่บ้าน ท่าโสม
ตำบล ท่าโสม อำเภอ เขาสมิง จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ วัดท่าโสม หมู่ที่/หมู่บ้าน ท่าโสม