วัดไผ่ล้อม
รายละเอียด

วัดไผ่ล้อม ตั้งอยู่เลขที่ 236 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด วัดไผ่ล้อม จังหวัดตราด สร้างเมื่อพุทธศักราช 2326 (ตามหนังสือรับรองสภาวัด) มีเนื้อที่ 14ไร่ 1 งาน 65 ตารางวา บริเวณวัดส่วนธรณีสงฆ์จัดสร้างสวนพุทธธรรม เจดีย์สามท่านเจ้าคุณ และศูนย์การเรียนรู้กลุ่มสัจจะสะสมทรัพย์ ปัจจุบันมีพื้นที่ทั้งหมด 45ไร่ 19 ตารางวา ซึ่งได้รับการบูรณะเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2445 โดยพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จน̣ทสโร) ขณะดำรงตำแหน่ง เนื่องจากเสนาสนะทรุดโทรมมาก พ.ศ. 2452 พระยาสุนทราทรธุรกิจ เจ้าเมืองตราดอนุญาตให้รื้อถอนสิ่งก่อสร้างในวัดบุรินทร์มาที่ไว้ที่วัดไผ่ล้อม (ที่ตั้งวิทยาลัยสารพัดช่างตราดในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นวัดร้างครั้งเมื่อเมืองตราดตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส เพราะพระวิมลเมธาจารย์ (เจ้ง จน̣ทสโร) ไม่ทิ้งวัดไปไหน พร้อมทั้งได้ตกลงกับฝรั่งเศสตามหลักธรรม ต่อมา พ.ศ.2468 ได้รื้อพระอุโบสถหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมออก แล้วสร้างอุโบสถหลังใหม่ตรงที่เดิม ก่อด้วยอิฐ ฉาบทรายผสมเปลือกหอยเผาแทนปูนซีเมนต์ หลังคามุงกระเบื้องเกล็ดปลาชนิดสี(สั่งจากประเทศจีน) ส่วนพระประธาน หน้าตักกว้าง 4ศอก 1 คืบ 9 นิ้ว ความสูงจากเศียร 7 ศอก ไม่ทราบอายุ เพราะเป็นพระประธานองค์เดิมที่ปรับปรุงเรื่อยมา พ.ศ.2499 พระบุรเขตต์คณาจารย์ (พิ้นสุน̣ทโร) เจ้าอาวาสรูปต่อมาได้ทำการลื้อศาลาการเปรียญหลังเก่ามาสร้างศาลาการเปรียญพื้นไม้ตะเคียนหลังปัจจุบัน พ.ศ.2511 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชทานพระกฐินส่วนพระองค์ ณ วัดไผ่ล้อม พ.ศ.2538 - 2548 ก่อสร้างเจดีย์สามท่านเจ้าคุณ ภายในสวนพุทธธรรม โดยองค์เจดีย์เป็นรูปทรงระฆังคว่ำ 8 เหลี่ยม 2 ชั้น เส้นผ่าศูนย์กลาง 12.50 เมตร สูงจากพื้นถึงปลียอด 25 เมตร ปิดทับด้วยกระเบื้องโมเสคจากประเทศอิตาลีทั้งองค์ ส่วนปลียอดเป็นกระเบื้องเคลือบทองคำ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุของพระอรหันต์ ภายในองค์พระเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกปางสะดุ้งมาร และรูปเหมือนสร้างด้วยไฟเบอร์กลาสของสามท่านเจ้าคุณ สำหรับหอสวดมนต์ พระวิมลเมธาจารย์เล่าว่าตั้งแต่บวชเมื่อปี พ.ศ.2427 ก็มีอยู่แล้วจึงไม่ทราบว่าสร้างขึ้นเมื่อใด

เลขที่ 236
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด