แหล่งท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565
0 1399
รายละเอียด

แหล่งท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3148 (ตราด-แหลมงอบ) ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ซึ่งห่างจากเมืองตราดประมาณ 8 กิโลเมตร เดิมเป็นชุมชนที่มีประวัติอันยาวนาน เนื่องจากมีหลักฐานการตั้งถิ่นที่อยู่ที่มีประวัติมานานกว่า 200ปี ก่อนนั้น และเป็นชุมชนประมง เดิมผู้ที่สัญจรไปมาจากตัวจังหวัดตราดจะต้องผ่านบ้านน้ำเชี่ยวที่ถนนผ่ากลางหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงประกอบอาชีพค้าขายสินค้าที่ผลิตได้ในชุมชนให้กับผู้เดินทางได้ง่าย ทำให้ชุมชนขยายตัวขึ้น อีกทั้งเป็นแหล่งที่มีศาสนสถานสำคัญ เช่น มัสยิด วัด พร้อมทั้งมีแหล่งอาหารขนาดใหญ่คือป่าโกงกางกว่า 25,000ไร่ ทำให้เศรษฐกิจภายในชุมชนเติบโตได้เป็นอย่างดี สำหรับด้านสังคมและวัฒนธรรม บ้านน้ำเชี่ยวเป็นตัวอย่างที่ดีของการอยู่รวมกันของคนต่างเชื้อชาติ ศาสนา และมีการช่วยเหลือเกื้อกูล ดูแลความสงบเรียบร้อย ร่วมกันพัฒนาให้ถิ่นที่อยู่ของตนให้เป็นบ้านที่น่าอยู่และแหล่งท่องเที่ยวที่นาสนใจ เช่น การจัดประเพณีการแข่งเรือด้วยลำไม้ไผ่ การสร้างเส้นทางศึกษาวิถีชีวิต และธรรมชาติ โดยคนในชุมชนช่วยกันดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว การอนุรักษ์สภาพแวดล้อมให้ดีเพื่อเป็นแหล่งอาหาร อาชีพ และความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชน กิจกรรมของชุมชนได้แก่ การล่องเรือชมธรรมชาติ ดูลิงแสมกลางวัน ดูหิงห้อยกลางคืน ดูนกบนหอสูง สัมผัสชีวิตชาวประมง ชุมชนสองศาสนา พร้อมทั้งมีบ้านพักคอยบริการสำหรับคนที่ต้องการสัมผัสวิถีชาวบ้าน

ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3148
ตำบล น้ำเชี่ยว อำเภอ แหลมงอบ จังหวัด ตราด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 3148