เลขที่ : 171483
ปูนปั้นภาพศึกมังกรกัณฐ์ ซุ้มประตูอุโบสถวัดพลับพลาชัย
0 1652
รายละเอียด

ปูนปั้นภาพศึกมังกรกัณฐ์วัดพลับพลาชัย อยู่ทางซุ้มประตูโบสถ์ทางด้านขวามือ ภาพประธานหรือภาพทับลายเป็นภาพการสัปยุทธระหว่างพระรามกับมังกรกัณฐ์ มีหนุมานทหารเอกร่วมรบอยู่ด้วย ปั้นเป็นภาพจับอย่างโขนละคร เท้าขวาพระรามเหยียบเหนือเข่ามังกรกัณฐ์ เท้าขวายกสูง มือซ้ายจับลูกศรยึดเหนี่ยวกัน มือขวาของพระรามและมังกรกัณฐ์ถือคันศร ท่าทางอ่อนงดงามมากทีเดียว

ทัศนศิลป์
วัดพลับพลาชัย
เลขที่ 106 ถนน ดำเนินเกษม
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี
พระปลัดเอื่อน ญาณสํวโร
บุคคลอ้างอิง พระปลัดเอื่อน ญาณสํวโร