ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 19' 24.3588"
13.323433
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 49' 35.58"
99.82655
เลขที่ : 171548
ข้าวเกรียบงา กาละแมแม่วิพา
เสนอโดย MoCSpecial วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : เพชรบุรี
0 1443
รายละเอียด

ข้าวเกรียบงา กาละแมแม่วิพา เป็นชื่อที่ใช้ในการค้าและคนทั่วไปรู้จักกันดี หรือในนามของคุณวัชรินทร์ หอมกลิ่น กับการทำข้างเกรียบงา ทำมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ต่อมาแยกมาทำต่อได้มาประมาณ 30 ปี เป็นสินค้า otop มาตั้งแต่เริ่มมีโครงการสินค้า otop ได้การรับรองจากมาตรฐานอุตสาหกรรม วัสดุที่ใช้มี น้ำตาล มะพร้าว แป้งข้าวเจ้า น้ำ เกลือ งา ขั้นตอนการทำ คือ 1. แช่ข้าวที่เป็นเม็ด (ข้าวสาร) 2. นำข้าวที่แช่จนนิ่มแล้วมาโม่ ใส่น้ำไปเรื่อยๆเพราะจะทำให้โม่ได้ง่าย 3. นำมาผสมกับน้ำตาลปีบ พร้อมมะพร้าวที่ซึกแล้วมาผสม และเกลือ 4. นำมานิ่ง โดยมีผ้าขาวบางที่มัดติดกับปากหม้อที่ใช้นิ่ง 5. ละเลงแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว กรรมวิธีในการละเลงแป้งคล้ายกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ 6 .นำมาตากแดดบนกระแพลงไม้ จนกว่าจะแห้ง

สถานที่ตั้ง
บ้าน
เลขที่ 35/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ซอย - ถนน -
ตำบล เขาย้อย อำเภอ เขาย้อย จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางวัชรินทร์ หอมกลิ่น
จังหวัด เพชรบุรี
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่