วัดปากคลอง
รายละเอียด

วัดปากคลองตั้งอยู่ เลขที่ 3 หมู่ที่ 4 ตำบลบางครก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2328 มีเนื้อที่ที่ตั้งวัด 10 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งเป็นทางแยกของน้ำ 2 ทางทางหนึ่งไปบ้านแหลมและอีกทางหนึ่งไปบางตะบูน ชาวบ้านนิยมเรียกชื่อวัดว่า วัดปากคลองบางครก อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง 10.10 เมตร ยาว 17.30 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2468 เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน ศาลาการเปรียญ กว้าง 9.60 เมตร ยาว 15.15 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2430 เป็นอาคารไม้ กุฏสงฆ์ จำนวน 11 หลัง เป็นอาคารไม้ 10 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 1 หลัง ด้านการบริหารมีพระภิกษุจำพรรษา 4 รูป มีพระครูโสภิตวัชรโชติ เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 3 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล บางครก อำเภอ บ้านแหลม จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง พระครูโสภิต พัชรโชติ