วัดเวียงคอย
รายละเอียด

วัดเวียงคอย ตั้งอยู่เลขที่ 138 บ้านเวียงคอย ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 3 ตำบลเวียงคอย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ 11 ไร่ 2 งาน วัดเวียงคอย ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2345 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2513 ชื่อวัดนั้นสันนิษฐานว่า ตั้วตามชื่อบ้าน ซึ่งมีประวัติว่า ชาวลาวเวียงได้มีการอพยพผ่านมาเส้นทางนี้ซึ่งชอบใช้เส้นทางริมน้ำและได้หยุดพักรอทัพ สร้างที่พัก จึงเรียกบริเวณนี้ว่า เวียงคอย วัดเวียงคอยเป็นวัดที่ตระกูลช่างต่างๆ ในตำบลเวียงคอยเป็นผู้สร้าง เพื่อใช้ในการบำเพ็ญการกุศลต่างๆ ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างผ่านมาแล้ว ประมาณ 100 ปี มีเจ้าอาวาสผ่านมาแล้ว 11 รูป ปัจจุบันมีพระครูวชิรธมฺมากรเป็นเจ้าอาวาส มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาจำนวน 9 รูป เป็นพระสงฆ์ จำนวน 7 รูป สามเณร 2 รูป สิ่งสำคัญในวัด คือ หลวงพ่อดำ ซึ่งมีความเชื่อทางด้านการบ่นบานสารกล่าว พระอุโบสถที่มีปูนปั้นโดยคุณทองร่วง เอมโอษฐ์ กิจกรรมที่ทำเป็นประจำในวัดได้แก่ ประเพณีเทศกาลลอยกระทง ประเพณีเทศกาลสงกรานต์และวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นต้น

เลขที่ 138 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน เพชรเกษม
บุคคลอ้างอิง พระครูวัชรธรรมากร
ตำบล เวียงคอย อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000