ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 17° 14' 52.6963"
17.2479712
Longitude : E 103° 55' 23.1521"
103.9230978
No. : 172521
สุริยะปฏิทิน วัดพระธาตุภูเพ็ก
Proposed by. ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร Date 10 December 2012
Approved by. สกลนคร Date 1 May 2021
Province : Sakon Nakhon
0 439
Description

ฮือฮาสกลนครท้าพิสูจน์‘วันสิ้นโลก’ 21 ธ.ค. คนนับหมื่นแห่ขึ้นปราสาทภูเพ็ก วัดแกนโลก นายจิระพงษ์ ทองไชย สมาชกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร (ส.อบจ. เขต 1 อ.พรรณนานิคม) เปิดเผยว่า จากการที่เป็นสมาชิก ชมรม “พยัคฆภูเพ็ก” อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร และมีหน้าที่คอยดูแลปราสาทพระธาตุภูเพ็ก ซึ่งตั้งอยู่ที่ภูเพ็ก เทือกเขาภูพาน ตำบลนาหัวบ่อ อ.พรรณานิคม จ.สกลนครว่า จากการที่ได้ศึกษาและค้นคว้าส่วนหนึ่งที่ตั้งอยู่บนภูเพ็ก เป็นปฎิทินขอมพันปี หรือที่เรียกกันว่า “สุริยะปฎิทิน” โดยมี อาจารย์สรรค์สนธิ บุณโยทยาน นักพิภพวิทยา ผู้เชี่ยวชาญดาราศาสตร์ เป็นหัวหน้าทีมงานสายวิชาการ
อาจารย์สรรค์สนธิ ระบุว่าในวันที่ 21 ธ.ค. 2555 หรือปี 2012 ปฎิทินชาวมายาบอกว่าโลกจะดับสูญ แต่ปฎิทินขอมพันปีที่ปราสาทภูเพ็ก บนยอดเขาสูง 520 เมตร ชี้ว่าวันนี้เป็นวัน “เหมายัน” กลางคืนยาวที่สุดและโลกก็ยังคงอยู่ต่อไป
ดังนั้นก่อนวันที่ดังกล่าว ทีมงาน “พยัคฆ์ภูเพ็ก” จึงขอท้าพิสูจน์แบบชนิดจัดเต็มเชิงประจักษ์ โดยนัดกันที่ปราสาทภูเพ็กตั้งแต่คืนวันที่ 20 ธ.ค. 2555 จนถึงบ่ายวันที่ 21 ธ.ค. 2555 เพื่อปฏิบัติการทางฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ และที่ขาดไม่ได้คือ ลึกลับศาสตร์ ยืนยันว่าแกนของโลกยังคงอยู่เหมือนเดิม
วิทยากรที่ร่วม คือ นพ.ศิริโรจน์ กิตติสารพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ นายสรรค์สนธิ บุณโยทยาน นักพิภพวิทยา และอาจารย์วรวิทย์ ตงศิริ หรือฤาษีเอก อมตะ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิญญาณและลึกลับศาสตร์ และลุงบุปผา ดวงมาลย์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผู้รู้จักปราสาทภูเพ็กทุกซอกทุกมุม เราทั้งสี่คนจะพิสูจน์ให้เห็นว่า “แกนโลก” ยังคงอยู่ที่ 23.5 องศา และขั้วโลกเหนือก็ยังคงชี้ไปที่ “ดาวเหนือ” ดวงอาทิตย์จะมาตามนัดที่ตำแหน่งมุมกวาด 115 องศา ตรงตำแหน่งรอยสลักสัญลักษณ์ของสุริยะปฏิทินขอมพันปี ทั้งหมดนี้จะใช้หลักฐานทางดาราศาสตร์ของบรรพชนโบราณที่ปรากฏอยู่บนปราสาทภูเพ็กเป็นตัวช่วย โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ไฮเทคใดๆทั้งสิ้น
นายจิระพงษ์ กล่าวต่อว่า จากการที่จะมีการท้าพิสูจน์ดังกล่าวทำให้ประชาชนที่สนใจศึกษา และบางรายคิดว่าโลกจะดับสูญหรือสิ้นโลกจริงหรือ จะนัดกันขึ้นไปท้าพิสูจน์กันบนยอดภูเพ็กในช่วงคืนวันที่ 19-20 ธ.ค.นี้ เพื่อพิสูจน์ระหว่างปฎิทินของชาวมายา กับปฎิทินขอมพันปี ที่เรียกกันว่าสุริยะปฎทิน บนภูเพ็ก ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวบเนจะเดินทางกันขึ้นไปพิสูจน์ นอกจากนั้นในช่วงวันดังกล่าว จะมีประชาชนจากทุกสารทิศมีการจัดกิจกรรมวิ่ง เดิน มินิมาราธอน ขึ้นภูเพ็กอีกด้วยคาดว่าจะมีผู้คนเดินขึ้นไปท้าพิสูจนนับหมื่นคน”ส.อบจ.กล่าว
ด้านนายสรรค์สนธิ กล่าวว่า วันที่ 21 ธ.ค. 2555 ปฏิทินชาวมายา บอกว่าโลกจะดับสูญ แต่ปฎิทินขอมพันปีทำมาเพื่อการประกอบพิธีกรรม ดังนั้นเราจึงจัดผู้ที่รู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ทั้งลึกลับ วิทยาศสาสตร์ ต่างมาพูดคุยให้ประชาชนผู้สนใจฟัง โดยใช้พื้นที่ของจริง ที่ภูเพ็กในวันที่ 20 ธ.ค. นี้ เพื่อท้าพิสูจน์ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น 10 ชั่วโมง
สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ทีมพยัคฆภูเพ็ก และที่ อบต.นาหัวบ่อ เพื่ออำนวยความสะดวก โดยที่พักเป็นลานบริเวณภูเพ็ก เพื่อให้เห็นของจริงว่าวันดังกล่าวจะสิ้นโลกจริงหรือไม่

Location
วัดพระธาตุภูเพ็ก
Moo บ้านนาหัวบ่อ
Province Sakon Nakhon
Details of access
ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทยสกลนคร
Reference ชมรมคนรักวัฒนธรรมไทย สกลนคร Email sathap_ws@hotmail.com
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
Road ศูนย์ราชการ
Province Sakon Nakhon ZIP code 47000
Tel. 042-716247 Fax. 042716214
Website https://www.m-culture.go.th/sakonnakhon/main.php?filename=index
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่