ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 18° 13' 11.6458"
18.2199016
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 10' 44.8205"
103.1791168
เลขที่ : 173177
ลาบไข่มดแดง
เสนอโดย boonnoon วันที่ 13 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 7 มีนาคม 2557
จังหวัด : หนองคาย
0 3684
รายละเอียด

ไข่มดแดง”รวมถึงตัวอ่อนของมดแดง เป็นอาหารอีสานที่หารับประทานได้ในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น ถือได้ว่าเป็นอาหารตามฤดูกาลแม้ในปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมในการบริโภคกันอยู่ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถหาได้ง่ายๆในท้องถิ่น ซึ่งกรรมวิธีการหาไข่มดแดงจะต้องมีอุปกรณ์ คือ ไม้ไผ่ยาวผูกปลายด้วยตะกร้า และมีคุใส่น้ำเตรียมไว้ใส่ไข่มดแดงที่แหย่ได้ แล้วใช้เศษผ้ากวนเอาตัวมดแดงแยกออกจากไข่ เพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไป ซึ่งทำได้หลายอย่างทั้งผัด แกง ต้ม หนึ่งในนั้นคือลาบไข่มดแดง

เครื่องปรุง


ไข่มดแดง 1 ขีด(ลวกน้ำพอสุก)
หอมหัวแดง พริกสด( เผา)หั่นหรือสับให้ละเอียด
ข้าวคั่ว
หัวหอมแดง สะระแหน่ ผักหอมใบเลื่อย สอย
น้ำปลา
ผงชูรส

วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างลงในชาม คลุกเคล้าเบาๆพอเข้ากัน จัดใส่จาน และทานกับผักสด

สถานที่ตั้ง
อำเภอรัตนวาปี
ตำบล รัตนวาปี อำเภอ รัตนวาปี จังหวัด หนองคาย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางฐิตาวรีย์ อินทร์ตาแสง
บุคคลอ้างอิง รัตนวาปี หนองคาย อีเมล์ mesa_001@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่