ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 18° 13' 11.6458"
18.2199016
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 10' 44.8205"
103.1791168
เลขที่ : 173178
ไส้กรอกเลือด(โหย่ย)
เสนอโดย boonnoon วันที่ 13 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 7 มีนาคม 2557
จังหวัด : หนองคาย
0 3751
รายละเอียด

ไส้กรอกเลือด(โหย่ย)เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นเมืองที่มีคนไทยเชื้อสายเวียดนามเข้ามาอยู่อาศัยมาก อาหารเวียดนามจึงเป็นที่แพร่หลายในท้องถิ่น จนกลายเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวหนองคาย อาหารชนิดนี้ เรียกว่าโหย่ยก็เรียก ทำจากไส้หมูที่ยัดด้วยเนื้อหมุสับ ตับสับ เลือดหมุและผัก(ใบสระแหน่) นำไน่งให้สุก หั่นเป็นท่อน นิยมทานกับน้ำจิ้ม ที่ทำจากพริกสดตำผสมน้ำปลามะนาว รสเค็มเผ็ด ปัจจุบันมีขายทั่วไปในจังหวัดหนองคายสูตรการทำของแม่ครัวแต่ละคนใกล้เคียงกัน คือมีส่วนผสมหลักเหมือนกัน จะต่างกันตรงใส่ส่วนผสมแต่ละอย่างหนักเบาต่างกันไป

สถานที่ตั้ง
อำเภอรัตนวาปี
ตำบล รัตนวาปี อำเภอ รัตนวาปี จังหวัด หนองคาย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางฐิตาวรีย์ อินทร์ตาแสง
บุคคลอ้างอิง รัตนวาปี หนองคาย อีเมล์ mesa_001@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่