ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 18° 3' 38.7616"
18.0607671
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 15' 58.8524"
103.2663479
เลขที่ : 173191
กุ้งเต้น
เสนอโดย boonnoon วันที่ 13 ธันวาคม 2555
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 7 มีนาคม 2557
จังหวัด : หนองคาย
0 2689
รายละเอียด

กุ้งเต้น เป็นอาหารพื้นเมือง นิยมทานเป็นกับแกล้มในวงดื่มสุรา จังหวัดหนองคายก็เป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำโขงไหลผ่าน จึงอุดมสมบูรณ์ด้วนสัตว์น้ำ อาทิ ปลา กุ้ง ฝอย สูตรการทำกุ้งเต้น มีเครื่องปรุงเช่นเดียวกับการทำลาบ จะใส่น้ำปลาร้าด้วยหรือไม่ก็ตามความชอบ ใช้กุ้งฝอยเป็นๆเพื่อความสด

เครื่องปรุง
1.กุ้งฝอยตัวเป็นๆ 300 กรัม

2.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

4.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะหอมแดงหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะพริกป่น 1 ช้อนโต๊ะต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีปรุง

  1. ช้อนกุ้งฝอยขึ้นมาจากน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำกุ้งฝอยมาใส่ในชามเติมน้ำปลา,น้ำมะนาว,ข้าวคั่ว,หอมแดง และพริกป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย


หมายเหตุ ตอนนำไปเสิร์ฟควรใช้จานอีกใบครอบไว้ด้วย ป้องกันกุ้งกระโดดหนีก่อนที่จะได้รับประทานเพราะเป็นอาหาร และก่อนที่จะเปิดจานกุ้งเต้นออกมารับประทานให้จับจานกุ้งเต้นพร้อมจานครอบพลิกกลับไปกลับมาก่อนสัก 2-3 รอบ

สถานที่ตั้ง
กุ้งเต้น
จังหวัด หนองคาย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางฐฺตาวรีย์ นทร์ตาแสง
บุคคลอ้างอิง รัตนวาปี หนองคาย อีเมล์ mesa_001@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่