ศาลเจ้าแม่ตะเคียน
เสนอโดย amp-a-m-p*-* วันที่ 23 เมษายน 2556
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 6 มิถุนายน 2560
0 2376
รายละเอียด

ศาลเจ้าแม่ตะเคียน ตั้งอยู่ที่ วัดเสม็ดใต้ หมู่ที่ 1 ตำบลเสม็ดใต้ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา จากคำบอกเล่าของ พระครูปลัดมานพ ปริปุญโญ เจ้าอาวาสวัดเสม็ดใต้ ศาลเจ้าแม่ตะเคียน ตั้งมากว่า 100 ปีแล้ว แต่เดิมตั้งอยู่ริมชวด ต่อมามีการกลบชวดทำถนน จึงได้ทำการย้ายมาตั้งอยู่ข้างโบสถ์ ชาวบ้านผ่านไปมาเคยมีผู้พบเห็นเป็นผู้หญิงแต่ชุดไทยสวยงามยืนอยู่ ศาลเจ้าแม่ตะเคียนเป็นที่เคารพและศรัทธาของคนในชุมชน ซึ่งมักจะกราบไหว้ ขอให้ช่วยในเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงเกณฑ์ทหารจะมาบนกันมาก เมื่อประสบผลสำเร็จ ประชาชนจะนำสิ่งของมากราบไหว้บูชา สิ่งของที่นิยมนำมาได้แก่ ขนมเปี๊ยะ พวงมาลัย มะพร้าวอ่อน ผ้าสามสี ถ้ามีคนมาจัดงานที่วัดเสม็ดใต้ จำต้องไปบอกกล่าวที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียนก่อนทุกครั้ง งานที่จัดก็จะราบรื่นเรียบร้อยไม่มีอุปสรรค แต่ถ้าไม่มีการบอกกล่าวก็มักจะมีเหตุเกิดขึ้นเป็นประจำ จึงเป็นความเชื่อและศรัทธาที่ถือปฎิบัติมาตลอดจวบจนปัจจุบัน

วัดเสม็ดใต้
อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา
พระครูปลัดมานพ ปริปุณโณ
บุคคลอ้างอิง พระครูปลัดมานพ ปริปุณโณ
เลขที่ 36 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล เสม็ดใต้ อำเภอ บางคล้า จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24110