ชุมชนคุณธรรมวัดมหันตคาม
เสนอโดย pakariah วันที่ 13 มิถุนายน 2556
อนุมัติโดย ปัตตานี วันที่ 30 ตุลาคม 2564
จังหวัด : ปัตตานี
1 1487
รายละเอียด

ชุมชนคุณธรรมวัดมหันตคาม ตั้งอยู่เลขที่ ๑๔ บ้านใหญ่ หมู่ที่ ๓ ตำบลไม้แก่น จังหวัดปัตตานี มีที่ดินตั้งวัด ๖ ไร่ ๑ งาน อาณาเขตกว้างยาว ด้านละ ๕๐ วาติดต่อทางเข้าหมู่บ้านทั้งสี่ด้าน มีธรณีสงฆ์ ๑๔ แปลง เนื้อที่ ๓๕ ไร่ ๒ งาน ๑๘ ตารางวา

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบ อาคารเสนาสนะต่างๆ มีอุโบสถกว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๖ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๙๓ โครงสร้างเป็นอาคารไม้ฝาผนังสังกะสี หลังคามุงกระเบื้องดินเผา กุฏิสงฆ์ จำนวน ๔ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้ยกพื้น บางหลังมีสภาพทรุดโทรม หอฉันกว้าง ๑๙ เมตร ยาว ๒๐ เมตร ปัจจุบันก่อสร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สำหรับปูชนียวัตถุ มี พระประธานในอุโบสถ พระเพลากว้าง ๕๐ เซนติเมตร พระพุทธรูปไม้แกะสลัก พระเพลากว้าง ๕๑ เซนติเมตร พระครูบุณยโศภณ เจ้าอาวาสวัดสารวันสร้างถวาย พ.ศ. ๒๕๒๕ พระไม้แกะสลักปางห้ามญาติ สูง ๗๐ เซนติเมตร พระอ้วน รักขลา สร้างถวาย พ.ศ. ๒๕๒๕ และมีเจดีย์บรรจุอัฐิอดีตเจ้าอาวาสด้วย

วัดมหันตคาม สร้างขึ้นเป็นวัดเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๙๕ เดิมตั้งอยู่ ณ ที่หลายแห่ง ในบริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งอยู่ในปัจจุบัน ชาวบ้านเรียกว่า “วัดบ้านใหญ่” ตามชื่อบ้าน ผูสร้างวัดรู้กันในนามว่า “พระมืด” หมายถึงมีจักษุพิการ วัดนี้ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๔๐๕

วัดศาสนสถาน
วัดมหันตคาม
หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ไม้แก่น อำเภอ ไม้แก่น จังหวัด ปัตตานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวปการียะห์ เจะหะ อีเมล์ maikaen-ptn@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอไม้แก่น
ตำบล ไทรทอง อำเภอ ไม้แก่น จังหวัด ปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94220