ถนนสายวัฒนธรรมกาดกองเก่ากาดพระนอน
เสนอโดย แพร่ วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย แพร่ วันที่ 8 กันยายน 2563
จังหวัด : แพร่
0 1677
รายละเอียด
คำว่า “กาด” ในภาษาเหนือ แปลว่า“ตลาด” ซึ่งตามหัวเมืองต่างๆ ของภาคเหนือมักจะมีทั้งกาดเช้า (ตลาดเช้า) และกาดแลง (ตลาดเย็น) รวมทั้งถนนคนเดิน เพื่อให้ชาวบ้านได้มาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันในช่วงค่ำๆ พาไปเดินเที่ยวบนถนนสายเล็กๆ ใจกลางเมืองแพร่ ซึ่งเป็นถนนที่อบอุ่น เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรม และบ่งบอกตัวตนของเมืองแพร่ได้อย่างดี“กาดกองเก่า-กาดพระนอน” เป็นตลาดพื้นบ้าน ของที่วางขายในตลาดมีทั้งอาหารพื้นเมืองที่พี่ป้าน้าอาทำมาขาย หรือผักในท้องถิ่นตามฤดูกาล รวมทั้งของใช้อย่างเสื้อผ้าพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของแพร่ เช่น ผ้าย้อมคราม เสื้อม่อฮ่อม โดยจะขายในราคาไม่แพงนัก สามารถจับต้องได้ แล้วยังมีมุมโชว์ศิลปะรูปภาพเก่าแก่ และโชว์ดนตรีพื้นเมืองอีกด้วยจึงพูดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากทั้งคนแพร่เองและนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก และที่พิเศษก็คือทุกวันเสาร์จะมีการเปิด “ถนนสายวัฒนธรรมกาดกองเก่า-กาดพระนอน” เสน่ห์อยู่ที่บรรยากาศ สินค้าที่นำมาวางขายจะเป็นของบ้านๆ ที่คนในชุมชนนำมาซื้อขายแลกเปลี่ยนกันเอง สามารถพบเห็นได้ทั้ง พืชผัก ผลไม้ อาหาร และขนมโบราณพื้นบ้านที่ไม่ค่อยได้เห็นจากที่ไหน
จังหวัด แพร่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง รุจิกาญจน์ ทันใจ อีเมล์ malee6050@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรม