ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 3' 23.1816"
ลองจิจูด (แวง) : E 103° 38' 27.6939"
103.64102607500001
เลขที่ : 192192
การจัดงาน มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด
เสนอโดย ร้อยเอ็ด วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย mculture วันที่ 26 มกราคม 2560
จังหวัด : ร้อยเอ็ด
0 297
รายละเอียด

บุญผะเหวด หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า บุญมหาชาติเป็นประเพณีบุญตามฮีตสิบสองของชาวอีสาน โดยจะจัดทำบุญผะเหวด ปีละหนึ่งครั้ง ระหว่างเดือน ๓ เดือน ๔ ไปจนถึงกลางเดือน ๕ โดยจะมีวันรวมตามภาษาอีสาน เรียกว่า วันโฮมบุญ พุทธศาสนิกชนมาช่วยกันจัดตกแต่งศาลา หรือสถานที่ที่จะทำบุญ จัดเตรียมเครื่องสักการะ ดอกไม้ ธูปเทียน ข้าวตอก อย่างละพันก้อน มีการตั้งธงใหญ่ ไว้แปดทิศ และมีศาลเล็กๆ เป็นที่เก็บข้าวพันก้อน และเครื่องคาวหวาน สำหรับ ผี เปรต โดยจังหวัดร้อยเอ็ด ได้จัดประเพณีบุญผะเหวดในช่วงสัปดาห์แรก ของเดือนมีนาคม ของทุกปี ในชื่องาน "กินข้าวปุ้น บุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ" โดยได้จัดชาวร้อยเอ็ดทุกหมู่เหล่า ได้จัดร้านข้าวปุ้น (ขนมจีน) พร้อมทั้งน้ำยาหลากหลายชนิด ให้ผู้มาร่วมงานได้กินฟรีตลอดงาน การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การประกวดดนตรีพื้นบ้าน การเทศน์มาลัยหมื่นมาลัยแสน ส่วนภาคกลางคืน จะเป็นการแสดงแสง สี เสียง ตำนานพระเวสสันดรชาดก

จังหวัด ร้อยเอ็ด
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง รณชัย สุริหาร อีเมล์ ro_su1@hotmail.com

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น