เลขที่ : 192247
งานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมไทยทรงดำ ชุมชนร่มไทร
เสนอโดย ประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 24 มกราคม 2560
อนุมัติโดย ประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 30 มีนาคม 2564
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์
0 1449
รายละเอียด

ไทยทรงดำชุมชนร่มไทร ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลกม. ๕ ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองฯ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ชาวไทยทรงดำชุมชนร่มไทร ส่วนใหญ่เดินทางมาจากจังหวัดเพชรบุรี เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๒ ปัจจุบันมีไทยทรงดำทั้งหมด ๔๙ หลังคาเรือน เป็นชาย ๗๓ คน หญิง ๙๘ คน รวม ๑๗๑ คน

ชาวไทยทรงดำทั่วไป มีความผูกพันกับเครือญาติ และชาวไทยทรงดำด้วยกันเองค่อนข้างสูงวัฒนธรรมของชาวไทยทรงดำนั้น ดนตรี การขับร้อง และการละเล่นจะปะปนผสมผสานกันอยู่มาก

การเล่นลูกช่วง (เล่นคอน) หรือรำแคน นิยมเล่นในเทศกาลตรุษสงกรานต์ ซึ่งงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมและประเพณีไทยทรงดำชุมชนร่มไทร ได้จัดในช่วงวันที่ ๑๔ เมษายนของทุกปีติดต่อกันมา

วิถีชีวิตของชาวไทยทรงดำชุมชนร่มไทร มีประเพณีต่าง ๆ เหมือนกับไทยทรงดำในเขตพื้นที่บ้านตาลเจ็ดยอด และที่อื่น ๆ และจะจัดงานประเพณีสืบสานประเพณีไทยทรงดำ ในวันที่ ๑๔ เมษายน ของทุกปี

ความมุ่งหมายของประเพณี เพื่อการพบปะสังสรรค์ สร้างความผูกพันสามัคคีในหมู่พี่น้องเครือญาติ และไทยทรงดำในเขตพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดชุมพร จังหวัดราชบุรี และอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามของชาวไทยทรงดำไว้ อาทิ ประเพณีการเล่นลูกช่วง การรำแคน

เทศบาลตำบล กม.๕
หมู่ที่/หมู่บ้าน ชุมชนร่มไทร
ชุมชนร่มไทร
บุคคลอ้างอิง นายพานิช แสงดี
เลขที่ 345/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล อ่าวน้อย อำเภอ เมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ รหัสไปรษณีย์ 77210